Phải làm sao để hệ tiêu hóa của trẻ phát triển toàn diện hơn?

Hệ tiêu hóa của trẻ đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể và là bộ phận chủ chốt giúp trẻ phát triển. Do đó quan tâm đến hệ tiêu hóa của trẻ là điều cần thiết.

hệ tiêu hóa của trẻ

Hệ tiêu hóa của trẻ là chìa khóa của sự phát triển toàn diện

Hệ tiêu hóa của trẻ có vai trò thế nào?

Đảm bảo sự phát triển tổng thể

Không cần nói thì ai cũng hình dung được rằng để cơ thể phát triển thì cần dưỡng chất và nó được lấy từ chính hệ tiêu hóa của trẻ. Theo một số nghiên cứu thì chất dinh dưỡng chiếm đến 32% trong danh sách những yếu tố thúc đẩy sự phát triển về thể chất. Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì đồng nghĩa với việc chóng lớn và phát triển toàn diện hơn.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Hệ tiêu hóa của trẻ cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Bởi trên thành ruột của hệ tiêu hóa có chứa nhiều hạch lympho, chúng có nhiệm vụ hỗ trợ và huấn luyện các nhân tố tạo thành hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế, đường ruột khỏe mạnh tức lympho khỏe mạnh và đương nhiên là hệ miễn dịch cũng sẽ phát triển tốt hơn. Thực tế cho thấy sức đề kháng gia tăng 80% nếu hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

vai trò của hệ tiêu hóa ở trẻ

Hệ tiêu hóa có mối liên hệ mật thiết với các bộ phận khác trong cơ thể

Não bộ và hệ tiêu hóa

Còn về mối liên hệ giữa hệ tiêu hóa của trẻ và trí nào thì cũng đáng để nói. Não bộ chỉ phát triển tốt khi được cung cấp đầy đủ các chất như DHA, axit folic, Omega 3,… Và những dưỡng chất này do chính hệ tiêu hóa hỗ trợ. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ và não bộ liên kết với nhau qua trục não và chúng sẽ là đôi bạn cùng tiến.

Thế nhưng trong quá trình phát triển thì hệ tiêu hóa của trẻ sẽ gặp không ít khó khăn. Tình trạng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hay thậm chí là viêm dạ dày thường xuyên xảy ra do hệ tiêu hóa còn non nớt. Và đây chính là lý do để cha mẹ lưu tâm và chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ nhiều hơn.

Những lưu ý để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Giai đoạn ăn dặm phải phù hợp:

Thông thường trẻ sẽ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời nên đừng ép trẻ ăn dặm trong giai đoạn này. Từ tháng thứ 6 trở đi, cho trẻ ăn dặm nhưng phải để trẻ làm quen dần, ăn từ ít đến vừa. Cũng cần lựa chọn thực phẩm ăn dặm dễ tiêu hóa vì cơ thể trẻ vẫn còn nhạy cảm với nhiều loại thức ăn lạ ngoài sữa mẹ.

Khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất:

Ngoài những chất đạm, béo từ thịt, cá thì cha mẹ phải luôn nhớ bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn của trẻ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động trơn tru và còn có khả năng tống những chất thải từ đường ruột ra bên ngoài nhanh chóng.

chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ

Chế độ ăn uống của trẻ phải hợp lý

Tập thói quen uống nước cho trẻ:

Cho đến khi ngưng bú sữa là thời điểm thích hợp tập cho trẻ thói quen bổ sung nước đều đặn trong ngày. Cơ thể trẻ đủ lượng nước cần thiết sẽ hoạt động tốt hơn và phòng ngừa được một số bệnh như táo bón, tiêu chảy,…

Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố tiên quyết để hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh:

Thức ăn của trẻ phải luôn được làm chín kỹ, tránh các món ăn tái, sống. Chỉ cho trẻ ăn những loại thực phẩm phù hợp và tuyệt đối không thử những món lạ, món mới chưa rõ nguồn gốc. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen ăn đúng bữa, không ăn vặt trước bữa ăn chính,…

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online