Khi bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên làm gì?

Trong những năm đầu đời, trẻ chưa phát triển toàn diện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch còn non yếu nên dễ mắc phải các chứng rối loạn tiêu hóa. Là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng nhiều phụ huynh lại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Vậy khi bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên làm gì?

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa

  • Do chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, không phù hợp trong khi hệ thống men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Do dùng kháng sinh: Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt vi khuẩn có lợi vì thế gây ra sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
  • Nhiễm khuẩn: Do nhiễm khuẩn từ thức ăn, đồ chơi, từ tay bé nhiễm bẩn,… môi trường vệ sinh kém, nguồn nước ô nhiễm, thức ăn nhiễm khuẩn, ôi thiu gây nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ.
  • Do sức đề kháng kém: Khi sức đề kháng yếu, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng dễ dàng xâm nhập và gây nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa.
Bé bị rối loạn tiêu hóa

Bé bị rối loạn tiêu hóa

Bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên làm gì?

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ cần có biện pháp chăm sóc con đúng cách để bệnh của bé thuyên giảm nhanh.

Trước hết cần kiểm soát chế độ ăn uống của bé, xem có món gì lạ, bất thường, chua quá, ngọt quá, nhiều dầu mỡ quá,… và nên cho bé ngừng ăn ngay sau khi bé ăn xong có triệu chứng đi ngoài, đau bụng, khó tiêu,…

Vệ sinh sạch sẽ cho bé, không cho trẻ đưa các đồ chơi vào miệng, nên vệ sinh đồ chơi cho bé thường xuyên.

Người  lớn hay tiếp xúc với trẻ cần giữ vệ sinh đặc biệt là đôi tay sạch sẽ.

Không nên cho trẻ ăn ngay và ăn với số lượng nhiều vì thực chất chứng rối loạn tiêu hóa rất dễ tái lại nên chưa điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột ở mức ổn định luôn.

Việc lựa chọn thực phẩm và chế biến cũng cần đảm bảo an toàn, khoa học, tránh gây nhiễm bẩn thức ăn, thức ăn để quá lâu.

Bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên chú ý hạn chế chất đạm, chất béo dễ gây khó tiêu cho bé.

Chú ý thực phẩm cho bé

Chú ý thực phẩm cho bé

Đối với những bé đang bị tiêu chảy, không cần quá kiêng kỹ những món như thịt, cua, tôm, cá để tránh tình trạng cơ thể bé bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

Những trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ, mẹ có thể điều trị cho bé tại nhà, dùng thuốc có sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Ngoài ra, mẹ nên bổ sung ngay men vi sinh để loại trừ các chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Mẹ đang phân vân bé bị rối loạn tiêu hóa nên làm gì để cải thiện tình trạng bệnh và băn khoăn men vi sinh loại nào tốt thì có thể tham khảo men vi sinh Himita của Hàn Quốc.Himita kết hợp đa dạng các chủng lợi khuẩn giúp tối đa hóa lợi ích từ các đặc tính của mỗi chủng. Ngoài lợi khuẩn còn có các vitamin.

Men vi sinh Himita có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột hoặc do dùng kháng sinh hay do các nguyên nhân khác. Sản phẩm được đóng gói stick rất tiện dụng, thơm ngon và hấp dẫn với các bé.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm