Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non đúng cách các mẹ nên biết

Làm thế nào để chăm sóc trẻ sinh non tháng có thể sống sót và tồn tại? Mặc dù đã được nuôi dưỡng ở bệnh viện với công nghệ và phương pháp hiện đại an toàn đảm bảo sự phát triển của trẻ nhưng các bậc cha mẹ cần phải có những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non tháng đúng cách. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Chăm sóc trẻ sinh non dựa trên đặc điểm của bé

chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non cần được chăm sóc kỹ lưỡng trong một môi trường thích hợp nhất

Trẻ sơ sinh sử dụng IgG của mẹ qua nhau thai nhưng lượng IgG này có xu hướng giảm dần theo tháng và mất hẳn khi trẻ được 6 tháng tuổi.

IgG có tác dụng hỗ trợ Gram +, còn đối với Gram  – thì phải nhờ sự can thiệp của các thiết bị y tế, vì vi trùng Gram – thường gây nhiễm nặng khiến trẻ sơ sinh tử vong cao.

Khi trong bụng mẹ, trẻ nhận được kháng thể miễn dịch tuyệt vời từ người mẹ trong suốt thai kỳ. Vì vậy, khi chào đời bé vẫn chưa quen được với môi trường bên ngoài, chưa thể quen được với việc tự sản xuất các globulin MD. Do đó quá trình này của trẻ không những kém mà còn rất chậm. Chính vì vậy mà trẻ thường mặc phải những bệnh như: lao, uốn ván, bại liệt, ho gà,….

Điều cần làm cho trẻ sơ sinh lúc này là hãy đưa bé tới cơ sở tiêm phòng khi bé được 1 tháng tuổi. Với những bệnh ho gà, bại liệt, uống ván,…

Tiêm phòng theo lịch của y tế sẽ giúp trẻ có được hệ miễn dịch tốt, chống lại nhiều bệnh: cúm, sợi, quay bị, thủy đậu,….

Chăm sóc trẻ sinh non dựa trên đặc điểm sinh lý

trẻ sinh non cần được bảo đảm nhiệt độ an toàn trong phòng

Nhiệt độ trong phòng của trẻ sinh non luôn đảm bảo ấm, an toàn

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là điều vô cùng quan trọng, quyết định tới hệ thần kinh cũng như nhận thức sau này của trẻ. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu có nguy cơ suy dinh dưỡng phải nhanh chóng khắc phục ngay.

Trẻ sinh non thiếu canxi và sắt nghiêm trọng, do 2 loại chất này được cung cấp từ mẹ qua nhau thai trong 2 tháng cuối cùng của thai kỳ. Do đó, các mẹ hãy nhớ cung cấp đủ nhu cầu canxi, phốt pho, sắt, cho trẻ sinh non trước tháng 8 để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Trẻ sinh nón có thân nhiệt chưa ổn định, lớp mỡ dưới da và lượng đường trong máu ít. Chính vì vậy mà trẻ sinh non không có khả năng giữ ẩm cơ thể được như những đứa trẻ khác. Vì vậy, nhiệt độ phòng cho trẻ rất quan trọng, nhiệt độ luôn được đảm bảo 30-33độ C, bên cạnh đó biện pháp giữ ấm từ chăn, sưởi nhiệt,… cũng khá quan trọng tạo cho trẻ sinh non môi trường tốt, an toàn.

Mách các mẹ cách phòng chống sinh non

Trẻ sơ sinh càng non thì tỷ lệ tử vong càng cao và để lại nhiều di chứng về thần kinh, tai, mắt,… Cách tốt nhất là các bà bầu hãy chú ý chăm sóc thai sản, quản lý thai nghén tốt để đề phòng tình trạng sinh con non.

mang bầu tránh sinh con non

Khi mang bầu hãy nhớ tìm hiểu đầy đủ kiến thức về tình trạng sinh con non để có thể tránh

Điều này giúp bé yêu của bạn luôn trong vùng an toàn, khỏe mạnh và phát triển mỗi ngày. Tránh sinh con non, bạn cần có những thái độ tích cực trong suốt thai kỳ:

Thường xuyên thăm khám thai nhi để phát hiện sớm và có cách xử lý kịp thời.

Tuyệt đối khi mang thai không nên làm việc nặng, giận dữ, cáu gắt thường xuyên

Khi mang thai nhớ tiêm phòng đầy đủ

Chị em phụ nữ nên cân nhắc, chọn độ tuổi và thời gian khi mang thai sao cho thích hợp nhất.

Hãy tìm hiểu đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm khi mang thai để có được thai nhi phát triển tốt nhất.

Chăm sóc trẻ sinh non cần phải có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, chu đáo và thật cẩn thận. Hãy đảm bảo trẻ sinh non luôn trong vùng an toàn, không bị nhiễm khuẩn.

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online