Lần đầu cho trẻ ăn dặm và những thắc mắc thường gặp nhất

Hầu như bà mẹ nào cũng thắc mắc nhiều điều khi lần đầu cho trẻ ăn dặm bởi không nắm rõ nguyên tắc về liều lượng thế nào là vừa cho trẻ.

lần đầu cho trẻ ăn dặm

Lần đầu cho trẻ ăn dặm và những câu hỏi thường gặp

Giai đoạn chuyển tiếp từ bú mẹ sang ăn dặm khiến bậc phụ huynh vui mừng cũng như lo lắng. Vui là bởi trẻ sẽ có thể hấp thu nhiều chất có lợi nhưng cũng lo lắng vì không biết trẻ ăn thế nào là vừa đủ hay ăn gì là nên. Hãy cùng điểm qua những thắc mắc mà nhiều người thường hỏi khi lần đầu cho trẻ ăn dặm nhé.

Bé đòi ăn có nghĩa đã sẵn sàng ăn dặm?

Đừng lầm tưởng nhé, đôi khi đó chỉ là phản ứng tò mò của trẻ với những thứ xung quanh. Thức ăn cũng như đồ vật khiến trẻ thích thú và muốn chạm vào. Có trường hợp trẻ chỉ mới 3-4 tháng đã tỏ vẻ thích thú với đồ ăn nên cha mẹ lầm tưởng trẻ đã sẵn sàng ăn dặm.

Bé đã sẵn sàng ăn dặm

Khi đủ 6 tháng và trẻ có những dấu hiệu sau thì có nghĩa trẻ đã sẵn sàng ăn dặm:

  • Bé mở miệng to khi thấy thức ăn
  • Những khi bạn ăn thì trẻ cũng tỏ vẻ quan tâm và ngóng theo
  • Đồng thời trẻ sẽ không hào hứng khi đã no sẽ chứng mình rằng trẻ hiếu kỳ thức ăn là vì sẵn sàng ăn dặm.

Có nên cho trẻ ăn dặm bằng nước hoa quả?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều phụ huynh thường đặt ra trong lần đầu cho trẻ ăn dặm. Họ lo lắng cho trẻ ăn dặm bằng nước hoa quả sẽ khiến trẻ thích ăn đồ ngọt về sau và không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trái cây và rau củ quả rất bổ dưỡng cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Chúng vừa đảm bảo chất xơ vừa cung cấp cho trẻ nhiều loại vitamin.

cho trả ăn dặm bằng trái cây

Trái cây rất tốt cho giai đoạn ăn dặm của trẻ

Ngoài ra, giai đoạn ăn dặm thì cha mẹ cũng nên chú ý đến chất sắt vì khoáng chất này sẽ giảm nhanh từ 6 đến 9 tháng tuổi. Hãy bổ sung thịt, cá trong khẩu phần ăn dặm của trẻ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất có thể.

Có nên kiêng cử những thực phẩm dễ dị ứng?

Chắc hẳn lần đầu cho trẻ ăn dặm thì nhiều cha mẹ lo lắng và ‘tránh xa’ những loại thực phẩm mà được cho là dễ dị ứng. Thuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì hầu hết nhóm thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như tôm, cá cũng khá an toàn với những trẻ khỏe mạnh.

Nên cứ thử cho trẻ ăn trong quá trình ăn dặm chứ không nên kiêng cử và dần tạo thành thói quen không tốt cho trẻ khi lớn lên. Quan trọng nhất là nên cho trẻ thừ từ từ, từng chút một để trẻ tập quen dần với những thức ăn lạ trong lần đầu cho trẻ ăn dặm.

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online