Điểm qua những loại cá tốt cho não bộ của trẻ dưới 1 tuổi

Hãy bổ sung những loại cá tốt cho não bộ của trẻ trong khẩu phần ăn hàng ngày nếu như muốn con bạn thông minh hơn.

loại cá tốt cho não bộ của trẻ

Những loại cá tốt cho não bộ của trẻ là cá nước ngọt hay nước mặn?

Cá được biết đến là một trong những loại thực phẩm lành tính và bổ dưỡng, chưa kể là an toàn hơn các loại thịt heo, bò. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ về cá thì phụ huynh sẽ biết không phải loại cá nào cũng như nhau, không phải loại nào cũng tốt cho trẻ. Giữa cá nước mặn và cá nước ngọt thì loại nào tốt hơn?

Cá nước mặn hay cá nước ngọt?

Các loại cá đều giàu protein – loại dễ cho trẻ nhỏ hấp thụ. Tuy nhiên, cá nước ngọt và nước mặn có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Cá nước mặn sẽ trội hơn về hàm lượng DHA và Omega 3, những chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Thế nhưng, cá biển cũng giàu chất béo nên dễ gây tiêu chảy, dị ứng với những trẻ có hệ tiêu hóa yếu. Trong khi cá nước ngọt thì lại ít chất béo nhưng lượng protein lại cao hơn cá nước mặn. Trẻ cũng dễ hấp thụ khi ăn cá nước ngọt. Khuyết điểm của cá nước ngọt thường nhỏ, ít thịt nên công đoạn chế biến khá công phu và mất thời gian.

Các loại cá tốt cho não bộ của trẻ

Theo những chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thì 3 loại cá tốt cho não bộ của trẻ gồm:

Cá hồi

cá hồi tốt cho não bộ

Loại cá thượng hạng – cá hồi

Loại cá này luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến các loại cá tốt cho não bộ của trẻ. Cá hồi chứa rất nhiều chất béo không bão hòa, giàu Omega 3 nên có lợi cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, cá hồi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như canxi, kẽm, sắt. Chưa kể, thịt cá hồi cũng được đánh giá là thơm ngon và là món ăn hảo hạng.

 Cá lóc (cá quả)

cá lóc tốt cho não bộ trẻ

Loại cá phổ biến ở vùng quê – cá lóc cũng tốt cho não bộ trẻ

Đây là một trong những loại cá nước ngọt có nhiều thịt và lành tính nhất với hầu hết trẻ em và người lớn. Cá lóc sống ở đồng ruộng hoặc nuôi trong môi trường nước ngọt nên ít nguy cơ nhiễm thủy ngân. Chuyên gia cho rằng, cá lóc tốt cho giai đoạn tăng trưởng của trẻ so chứa nhiều khoáng chất cần thiết như protid, lipid, phốt pho, can xi,…

Cá ba sa

cá ba sa tốt cho não bộ

Không thể không kể đến cá ba sa

Nó cũng là loại cá tốt cho não bộ của trẻ nhỏ bởi giàu hàm lượng chất béo không no và axit amin. Thịt cá basa mềm, nhiều thịt nên dễ chế biến cho trẻ ăn dặm. Ngoài ra, mỡ cá ba sa cũng chứa hàm lượng omega-3 không kém cá hồi nên sẽ kích thích sự phát triển của não bộ.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm