Lợi khuẩn Bifidobacterium là gì?

Hệ tiêu hóa con người có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau bao gồm cả hại khuẩn và lợi khuẩn. Trong đó, vi khuẩn Bifidobacterium là lợi khuẩn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Trong bài viết này hãy cùng Himita tìm hiểu xem lợi khuẩn Bifidobacterium là gì và có vai trò như thế nào nhé!

lợi khuẩn Lợi khuẩn Bifidobacterium

lợi khuẩn Lợi khuẩn Bifidobacterium. Ảnh minh họa

Lợi khuẩn Bifidobacterium là gì?

Lợi khuẩn hay probiotics là những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Có hai loại lợi khuẩn phố biến đó là Bifidobacterium và Lactobacillus.

Trong đó, Bifidobacterium chiếm khoảng 90% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột của con người. Bifidobacterium là loại vi khuẩn sống có cấu trúc hình que không đều hoặc hình chữ Y. 

Bifidobacterium là loại vi khuẩn kỵ khí, thường cư trú ở ruột già, có khả năng sống trong môi trường axit, chúng sản xuất ra các axit lactic và axit axetic từ đường lactose. 

Bifidobacterium animalis là gì?

Bifidobacterium animalis

Bifidobacterium animalis. Ảnh minh họa

Bifidobacterium animalis là một loại vi khuẩn yếm khí được phân lập từ phân của trẻ sơ sinh. Bifidobacterium animalis có nhiều đặc tính probiotic nổi trội hơn so với các các loại vi khuẩn khác như: có khả năng tồn tại trong môi trường axit dạ dày và muối mật của dịch mật trong ruột non, khả năng bám dính lên tế bào niêm mạc ruột tốt, kích thích hệ thống miễn dịch cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn có hại và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Bifidobacterium animalis cũng là loài vi khuẩn được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất thực phẩm bổ sung cho con người và động vật.

Lợi khuẩn Bifidobacterium có vai trò gì?

tăng cường miễn dịch ở trẻ

Lợi khuẩn Bifidobacterium giúp tăng cường miễn dịch ở trẻ

Như vậy các bạn đã biết lợi khuẩn Bifidobacterium là gì? Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem lợi khuẩn Bifidobacterium có vai trò gì nhé.

Lợi khuẩn Bifidobacterium có vai trò quan trọng trong việc giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột đồng thời thực hiện nhiều chức năng thiết yếu giúp hệ tiêu hóa hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Cùng với các lợi khuẩn khác, Bifidobacterium mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho đường ruột như:

+ Bifidobacterium bám vào thành ruột non, gây ức chế các vi khuẩn có hại, giúp tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất vào máu, đồng thời sản sinh ra các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

+ Bifidobacterium tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột tạo thành lớp lá chắn bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân xâm hại. Bảo vệ cơ thể chống lại sự phá hoại của Rotavirus gây tiêu chảy đồng thời cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột. Năm 1899, bác sĩ nhi khoa người Pháp – Henry Tissier đã quan sát trong phân của những đứa trẻ bị tiêu chảy có một số lượng nhỏ vi khuẩn lạ, hình chữ Y – vi khuẩn Bifidobacterium. Ngược lại, ở những đứa trẻ khỏe mạnh, lượng vi khuẩn này chiếm số lượng lớn. Và ông cho rằng, những con vi khuẩn này có khả năng chống lại bệnh tiêu chảy và giúp khôi phục lại hệ vi sinh vật đường ruột.

+ Sản sinh ra protein hoặc enzyme giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột, tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

+ Làm tăng sinh Mucin – một loại protein được tìm thấy trong màng nhầy của đường ruột và trong nước bọt. Tác dụng chống lại bào mòn và ma sát, tạo ra môi trường bất lợi cho các vi khuẩn có hại, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.

+ Bifidobacterium còn kích thích sản xuất các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể.

+ Lợi khuẩn Bifidobacterium cũng sinh ra các vitamin B và chuyển đổi vitamin K1 thành vitamin K2 cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

+ Bifidobacterium có khả năng sinh acid lactic và acid axetic làm giảm pH đường ruột, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Bifidobacterium được ứng dụng như thế nào?

Sữa chua

Sữa chua là một trong những ứng dụng phổ biến nhất

Với rất nhiều các tác dụng và vai trò như chúng tôi kể trên, lợi khuẩn Bifidobacterium đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm và thực phẩm. 

Đức là đất nước đầu tiên sử dụng Bifidobacterium trong sản xuất thực phẩm. Các sản phẩm có Bifidobacterium được sử dụng ở Nhật vào năm 1980 và rất nhanh chóng sau đó đã lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới.

Bifidobacterium được ứng dụng phổ biến nhất trong sản xuất các thực phẩm như sữa chua uống, sữa chua hay các chế phẩm men vi sinh…

Men vi sinh Himita có tới 8 chủng lợi khuẩn rất tốt cho trẻ, trong đó có Bifidobacterium hỗ trợ đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ như táo bón, đi ngoài, đầy hơi chướng bụng, phân sống,….rất hiệu quả và được nhiều ba mẹ tin dùng.

Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 18001125 (miễn cước gọi) để được dược sĩ của men vi sinh Himita tư vấn.

Rate this post

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online