Học mẹ Nhật 5 kinh nghiệm luyện bé ngồi ghế ăn ngoan

“Bé nhà em được nhận xét là háu ăn. Hàng ngày thấy ai ăn gì bé cũng với tay đòi ăn…

Nhưng đến bữa thì chỉ được vài thìa…”

“…Ôi bé em lười ăn lắm, dỗ dành các kiểu mà chẳng ăn cho”

luyện con ngồi ghế ăn ngoan

Kinh nghiệm luyện con ngồi ghế ăn ngoan

Những giai thoại này dường như vô cùng quen thuộc với mỗi bà mẹ trẻ. Vậy có cách nào dễ dàng cho bé ngồi ghế ăn ngoan một chỗ không? Có đấy !

Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm tập cho bé ngồi ghế ăn của các mẹ Nhật nhé !

Phải tập cho bé ngồi ghế ăn ngay từ đầ

Chừng khoảng 6 tháng, khi bé cứng cổ là cho vào ghế ngồi ăn được, không cần bé có thể tự ngồi vững, chỉ cần bé giữ cổ vững. Mẹ có thể chêm khăn xung quanh cho bé vững vàng. Sẽ mất 2 tuần để bé quen.

Tập cho bé ngồi ghế ăn từ đầu

Mẹ có thể cho con ngồi ghế ăn có nhiều cấp độ ngả

Nếu không yên tâm, ban đầu mẹ có thể cho bé ngồi ăn trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, có thể mua loại ghế ăn nhiều cấp độ ngả (nhưng chỉ dùng được một thời gian ngắn), hoặc cho bé ngồi tạm trong xe đẩy.

Nếu  bé đã lớn, qua giai đoạn vàng luyện thói quen rồi thì sao? Không sao ! Mẹ chỉ cần cố gắng kiên trì, nhẫn nại tập cho bé ngồi ăn nhiều hơn là được.

Khi cho bé ngồi ăn, mẹ hãy bỏ thêm đồ ăn cho bé bốc hay cho chén muỗng cho bé tập cầm, khám phá, sẽ giúp bé ngồi lâu hơn

Thậm chí mẹ cũng có thể cho bé 1 chút cháo vào bát của bé, cho bé bốc. Các bé đang tuổi khám phá nên hãy bé quyền được khám phá.

Con làm quen với việc ăn uống khi ngồi ghế ăn

Hãy cho con cầm đồ ăn hoặc bát, thìa khi ngồi vào ghế ăn

Rất nhiều bé cứ phải cho cầm 1 cái gì đó thì mới ngồi yên. “Cái gì đó” là thìa, bát, đồ ăn. Tuyệt đối không đưa đồ chơi cho bé trong giờ ăn nha mẹ!

Mục đích đưa chén muỗng hay thức ăn là để bé làm quen với những thứ liên quan tới ăn uống. Vì vậy, nếu mẹ đưa những thứ khác là sai tinh thần.

Nếu bé đòi ra khỏi ghế không ăn thì mẹ dừng không cho ăn nữa.

Đã cho ra ngoài là không cho ăn nữa! Nếu mẹ xót con, cho ra ngoài ăn thêm được 1 chút thì chính là mẹ đang tạo nếp ăn rong cho con.

Mẹ phải tạo cho bé phản xạ: vào ghế ngồi là ăn, ra ngoài là không ăn. Nếu được chiều, con sẽ biết “Mình đã thắng” và những lần sau ra ngoài mới chịu ăn.

Đặc biệt, mẹ nhớ lưu ý khoảng cách giữa các bữa ăn có đủ xa (4 tiếng) khiến bé đói chưa? Bé có trong đợt biếng ăn không?

Hãy chiều theo nhu cầu ăn uống của con. Con là người hiểu rõ nhất khi nào con cần ăn. Mẹ đừng ép khi con thực sự không muốn ăn!

Không nên ép trẻ ăn nếu con không muốn

Nếu con lỡ có ấn tượng xấu với cái ghế ăn thì sao?

Trước hết mẹ hãy xem bé khó chịu gì với cái ghế? Nịch bụng có chặt quá? Ghế tù túng quá? Chân không thoải mái?

Mẹ thử đưa cái ghế cho bé khám phá (ngoài giờ ăn), hoặc cho bé ngồi ghế chung với bàn cơm gia đình, mọi người cùng ăn nhé.

Ngồi ghế ăn giúp con hình thành thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe của con, mẹ cũng sẽ đỡ vất vả nhiều. Tuy nhiên, mẹ cần kiên trì trong quá trình “huấn luyện” cho con. Dù ăn bữa phụ hay chính, ăn ít hay nhiều, cứ ăn là phải ngồi ghế đàng hoàng thì sau một thời gian chắc chắn con sẽ rất hứng thú mỗi khi đến giờ ăn.

Chúc các mẹ thành công !

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online