Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Biếng ăn là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ biếng ăn kéo dài, dinh dưỡng không đủ cho cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, làm chậm quá trình phát triển của trẻ. Vậy mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn để giúp bé có đầy đủ dưỡng chất phát triển cơ thể bình thường như những đứa trẻ khác.

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ biếng ăn

Tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cho bé

Để trả lời cho câu hỏi làm gì khi trẻ biếng ăn, trước tiên mẹ nên tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cho bé. Để có được hiệu quả hấp thụ dưỡng chất cho bé, mẹ nên thực hiện: hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt của bé và chú ý bổ sung dưỡng chất dễ hấp thụ cho cơ thể bé.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa yếu ớt của bé:

Ở trẻ nhỏ, trong những năm tháng đầu đời bé có hệ tiêu hóa non nớt và chưa được hoàn chỉnh. Vì vậy, chế độ ăn uống không hợp lý có thể sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy, mẹ nên hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ bằng cách tăng cường bổ sung vi sinh vật có lợi có đường ruột.

Chính giải pháp này đã giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, giúp bé hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.

Bổ sung dưỡng chất dễ hấp thụ cho cơ thể:

mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn, bổ sung thực phẩm dễ hấp thụ

Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa giúp trẻ hấp thụ tốt

Với hệ tiêu hóa non nớt ở trẻ nhỏ thì chế độ dinh dưỡng không những hợp lý mà còn phải chú ý đến việc cung cấp dưỡng chất dễ hấp thụ cho bé. Chế độ dinh dưỡng dễ hấp thụ sẽ giúp bé biếng ăn hấp thụ đầy đủ, trọn vẹn những chất dinh dưỡng.

Mẹ có thể tìm hiểu những thực phẩm có chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho bé yêu các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa nhi.

Làm gì khi trẻ biếng ăn? Mẹ cải thiện vị giác cho trẻ

Tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ biếng ăn:

Để kích thích cảm giác thèm ăn của bé, mẹ có thể bổ sung những dưỡng chất cho bé như kẽm, vitamin B, lysine. Với những khoáng chất này, mẹ có thể bổ sung cho bé từ sữa pha theo công thức hoặc rau củ quả.

làm gì khi trẻ biếng ăn

Trang trí món ăn bắt mắt, tạo hứng thú ăn uống cho bé

Ngoài ra, mẹ cũng phải chú ý đến hương vị của những món ăn và cách trang trí món ăn cho bé. Bởi với những món ăn thơm ngon hay cách trang trí sinh động cũng là cách kích thích bé yêu, giúp bé yêu có ham muốn thèm ăn.

Cho bé ăn khi bé đói:

Đây cũng chính là mẹo chữa thói biếng ăn mà mẹ có thể bổ sung kiến thức vào câu hỏi làm gì khi trẻ biếng ăn.

Mẹ quan sát bé thường xuyên, khi thấy bé có những biểu hiện đói, thèm ăn. Khi đó dạ dày tiết enzym nhiều, kích thích cảm giác thèm ăn mạnh ở trẻ. Ngay lập tức mẹ có thể cho bé ăn, khẩu phần ăn được dừng lại khi bé ăn đủ no, không nên ép cho bé ăn nhiều vì có thể sẽ khiến bé nôn trớ ra ngoài.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý thói quen ăn uống cho bé, cho bé ăn đủ bữa, đúng giờ, mỗi bữa ăn nên cách nhau 2h đồng hồ.

Làm gì khi trẻ biếng ăn, tập cho trẻ biếng ăn thói quen ăn uống khoa học

làm gì khi trẻ biếng ăn

Tạo không khí ăn uống khoa học, đúng giờ cho bé

Thói quen ăn uống khoa học không những tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn phòng chống bệnh biếng ăn ở trẻ.

Mẹ nên cho bé ăn uống đúng giờ, chia 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày. Ngoài ra, mẹ chú ý không cho bé ăn vặt trước bữa ăn, tránh những thói quen ăn uống không đúng như vừa ăn vừa chơi, vừa cho bé xem phim, tạo thói quen ăn uống xấu.

 Làm gì khi trẻ biếng ăn? Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Đây cũng là một trong những cách khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ. Làm gì khi trẻ biếng ăn? Không chỉ là nhiệm vụ của mẹ mà cả thành viên trong gia đình bạn.

Tốt nhất, mẹ nên từ bỏ việc cố ép cho bé ăn hết bát cháo, bát cơm mà thay vào đó là tự bé có thái độ vui vẻ trong bữa cơm để kích thích việc ăn uống của bé.

Một câu chuyện vui, một trò chơi hào hứng trước giờ ăn hoặc những lời khen, khuyến khích từ món quả nhỏ của mẹ sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Mẹ có thể cho bé ăn cùng gia đình để bé học được cách ăn uống của mọi người,  giúp bé yêu có tinh thần ăn uống tốt hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý cho bé tham gia những hoạt động vui chơi ngoài chơi để tiêu hao năng lượng cơ thể, vừa phát triển cơ thể tốt lại cho bé có cảm giác đói thèm ăn sau đó.

Làm gì khi trẻ biếng ăn? Có hàng loạt những giải pháp chữa trị chứng biếng ăn ở trẻ từ bài viết trên. Hy vọng sẽ có ích giúp mẹ điều trị bệnh biếng ăn ở trẻ, giúp trẻ có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện về mọi mặt.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm