Men vi sinh là gì? Công dụng – Cách dùng

Men vi sinh là dòng sản phẩm rất quen thuộc với hầu hết các bà mẹ có con nhỏ.  Nhưng vẫn còn nhiều chị em còn có khá ít hiểu biết về dòng sản phẩm này, chưa hiểu thế nào là men vi sinh, men tiêu hóa, cách chọn men vi sinh phù hợp với con yêu, dẫn đến hiểu sai và sử dụng sai. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh, bậc làm cha làm mẹ hiểu hơn về dòng sản phẩm men vi sinh, về thành phần, công dụng và cách sử dụng đúng nhé!

Hiểu hơn về men vi sinh

Hiểu hơn về men vi sinh

Men vi sinh là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, men vi sinh (hay còn gọi là probiotic), là những vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) cho đường ruột. Khi được bổ sung với số lượng thích hợp, men vi sinh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Trong đường ruột đều có rất nhiều vi khuẩn cư trú, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh sẽ có tỷ lệ lợi khuẩn ở mức trên 85%, hại khuẩn chỉ khoảng 15%. Khi tỷ lệ này không được đảm bảo, số lượng hại khuẩn nhiều hơn 15%, nó sẽ làm mất sự cân bằng hệ vi sinh tự nhiên trong đường ruột, chức năng hệ tiêu hóa cũng từ đó bị suy giảm, gây ra những vấn đề rối loạn tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, sôi bụng, ăn uống khó tiêu,.

Trong trường hợp này, việc cung cấp thêm các loại men vi sinh là biện pháp cần thiết để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, tăng cường tỷ lệ lợi khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Nhờ đó, bộ máy tiêu hóa hoạt động bình thường trở lại, ăn uống hấp thụ tốt hơn.

Trong đường ruột có rất nhiều vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại

Trong đường ruột có rất nhiều vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại

Có tác dụng gì?

Tác dụng của men vi sinh đối với sức khỏe con người đã được khẳng định qua rất nhiều các nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu của trường Đại học Y Harvard (Mỹ) kết luận, probiotic có hiệu quả nhất trong việc điều trị chứng tiêu chảy do bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, probiotic còn có tác dụng làm giảm các vấn đề sức khỏe khác như: viêm ruột, táo bón, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, nhiễm khuẩn dạ dày…

Trong ruột già của con người chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi, tạo thành một hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, đồng thời tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Tuy nhiên, do các nguyên nhân khác nhau gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây ra một loạt các triệu chứng ở hệ tiêu hóa. Lúc này men vi sinh đóng vai trò cung cấp các lợi khuẩn.

Các lợi khuẩn này có nhiệm vụ lên men thức ăn, ngăn ngừa, khống chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, kiểm soát các vấn đề rối loạn tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, đường ruột được đảm bảo để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Ngoài ra, men vi sinh còn hàng loạt những ích lợi như:

 • Điều chỉnh và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh trong đường ruột.

Tỉ lệ chuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

 • Tiêu diệt, lấn át hại khuẩn.
 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, phân sống,…)
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • Cải thiện chứng bất dung nạp đường Lactose.

Khi nào nên sử dụng men vi sinh?

Sản phẩm được bác sĩ chỉ định dùng khi:

 • Trẻ bị rối loạn tiêu hoá kéo dài với các biểu hiện như tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, táo bón, đi ngoài phân sống, nôn trớ nhiều.
 • Trẻ biếng ăn, kém hấp thu chất dinh dưỡng, chậm tăng cân, trẻ bị còi xương.
 • Trẻ bị chứng bất dung nạp đường Lactose có trong sữa công thức.
 • Muốn làm tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 • Tăng cường miễn dịch hệ tiêu hóa và phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.

Ức chế hại khuẩn, giúp tăng cường tiêu hóa

80% các Mom mắc 2 sai lầm này khi cho trẻ dùng men vi sinh

Uống cùng thời điểm uống kháng sinh

Khi uống cùng thời điểm uống kháng sinh, kháng sinh sẽ tiêu diệt luôn cả các lợi khuẩn trong men khiến men mất tác dụng

Khắc phục

Mẹ cần cho con uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ. Tốt nhất nên uống vào giữa các thời điểm uống kháng sinh. Ví dụ, uống 2 liều kháng sinh vào sáng, tối thì có thể uống men vi sinh vào bữa trưa và trước khi đi ngủ.

h

Uống cùng thời điểm uống kháng sinh làm mất tác dụng của men

Pha hoặc trộn men vi sinh với thức ăn nóng

Có rất nhiều loại probiotic trên thị trường nhưng không phải loại nào cũng dễ uống, và trẻ nhỏ thường không uống được trực tiếp, chính vì vậy nhiều mẹ sử dụng cách pha hoặc trộn các loại men vi sinh vào sữa hoặc thức ăn cho con. Tuy nhiên các chủng lợi khuẩn sẽ bị mất hoạt tính hoặc chết khi ở nhiệt độ lớn hơn 45 C.

Khắc phục

Mẹ có thể pha hoặc trộn men vi sinh vào thức ăn nếu cần thiết nhưng tuyệt đối không trộn vào thức ăn nóng, sữa nóng.

Cách sử dụng men vi sinh đúng chuẩn

Việc sử dụng men vi sinh cho bé đúng cách sẽ giúp huy hiệu quả tối đa, tránh gây phản tác dụng. Do đó, bố mẹ hãy lưu ý cho trẻ uống men vi sinh theo đúng hướng dẫn dưới đây:

 • Men vi sinh về bản chất là các chủng lợi khuẩn ở dạng ngủ. Nên cần pha bột men nước nguội hoặc nước ấm dưới 37 độ để đảm bảo các lợi khuẩn trong men phát huy tác dụng tốt nhất. Không pha với nước sôi, dẫn đến chết lợi khuẩn, trẻ uống không có tác dụng gì cả.
 • Nếu trẻ không chịu uống trực tiếp men vi sinh, hãy pha vào cháo, sữa ấm (có nhiệt độ dưới 37 độ C) rồi cho trẻ ăn, uống.
 • Sau khi pha men vi sinh, hãy cho trẻ ăn – uống ngay, không pha từ sáng mà tận chiều mới sử dụng, vì khi đó vi sinh đã bị chết hết, men không còn tác dụng.
 • Nếu bác sĩ kê cho trẻ uống kháng sinh, nên cho trẻ uống riêng biệt men vi sinh và kháng sinh, tốt nhất nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi trẻ uống kháng sinh ít nhất 2 giờ.
 • Men vi sinh bản chất là các vi khuẩn có ích giúp lập lại sự cân bằng và ổn định môi trường đường ruột. Do vậy, có thể sử dụng trong thời gian dài từ 15 ngày đến 3 tháng. Mỗi năm nên bổ sung từ 1-2 đợt.
Uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ

Uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ

Đối với người lớn

 • Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống. Tránh dùng nước nóng để hòa tan men khiến các khuẩn lợi bị tiêu diệt khi gặp nhiệt độ làm giảm tác dụng.

Không sử dụng nước nóng để pha men vi sinh

 • Uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh vài giờ, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng sát nhau.

Đối với trẻ em

 • Có thể cho trẻ dùng trực tiếp, pha nước nguội để uống, cũng có thể cho vào thực phẩm để trẻ dễ tiếp nhận hơn tuy nhiên cần cho vào thực phẩm đang ở mức nhiệt độ thấp (dưới 40 độ C).
 • Nên dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên hoặc trẻ bắt đầu ăn dặm.
 • Nếu trẻ phải dùng kháng sinh điều trị bệnh thì nên cho trẻ uống men vi sinh sau đó ít nhất 30 phút và bổ sung liên tục sau khi trẻ kết thúc đợt kháng sinh cho đến khi hoạt động tiêu hóa của trẻ ổn định trở lại.
 • Tùy theo độ tuổi mà sử dụng liều lượng mỗi ngày phù hợp, hiệu quả nhất.

Men vi sinh loại nào tốt? Sử dụng lâu dài có gây hại gì cho bé không?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm khác nhau khiến các mẹ hoang mang không biết sản phẩm nào tốt nhất. 

Ngoài hiểu rõ cách dùng thì việc lựa chọn sản phẩm chất lượng là điều vô cùng quan trọng:

 • Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là có chứa một số chủng lợi khuẩn tốt cho sức khỏe như Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae.
 • Chú ý đến hàm lượng lợi khuẩn ở trên bao bì sản phẩm và hàm lượng đưa vào cơ thể sau khi bị acid dạ dày tiêu diệt đi một số lượng nhất định (tức tỉ lệ sống sót của lợi khuẩn).
 • Tránh nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh bởi mỗi loại có công dụng, cách dùng, hiệu quả khác nhau. Khác với men tiêu hóa có chứa enzym tiêu hóa để tăng cường khả năng tiêu hóa thì men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Anh Xuân – Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba, một sản phẩm men vi sinh tốt phải vượt qua được môi trường acid dạ dày để có thể sống được đến tận ruột già và phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, các mẹ nên lựa chọn loại men có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của các thương hiệu uy tín.

Là sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng chứng nhận và khuyên dùng, Himita – men vi sinh của Hàn Quốc là lựa chọn tin cậy của các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ.

Men vi sinh Himita có sự kết hợp đa dạng 8 chủng lợi khuẩn: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus casei, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium breve, Bifidobacterium animalis ssp. lactis, Enterococcus faecium.

Những chủng lợi khuẩn này hoạt động từ ruột non đến ruột già, hỗ trợ tối đa hoá lợi ích từ các đặc tính của mỗi chủng, đồng thời phối hợp cùng prebiotic và các acid amin khác có trong Himita, để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng rối loạn tiêu hoá do loạn khuẩn đường ruột hay do dùng kháng sinh dài ngày.

Himita có đến 8 chủng lợi khuẩn giúp phòng và loại trừ triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Himita được sản xuất tại nhà máy có dây chuyền hiện đại ở Hàn Quốc và công thức tối ưu, các chủng vi khuẩn trong Himita có khả năng sống sót cao ngay cả ở những môi trường khắc nghiệt nhất như dịch vị, dịch mật, đồng thời cạnh tranh vị trí sống và có khả năng bám dính vào niêm mạc đường ruột mạnh mẽ.

Himita còn là 1 Synbiotic, trong thành phần ngoài các lợi khuẩn còn có sự kết hợp Prebiotic – Fructooligosaccharide. Đây là loại prebiotic được chứng minh lâm sàng về tác dụng nhiều nhất trong các nghiên khoa học hiện đại.

Himita là men vi sinh có xuất xứ từ Hàn Quốc. Hiện nay, sản phẩm đã có mặt tại Việt Nam do Công ty TNHH Đại Bắc nhập khẩu và phân phối. Himita đã được Bộ Y tế cấp phép về hiệu quả và độ an toàn, nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Đặc biệt, men vi sinh Himita được bào chế dưới dạng bột, đóng gói stick 2g tiện dụng, vị trái cây thơm ngon hấp dẫn, hợp khẩu vị với trẻ nhỏ. Theo nhiều phản hồi của đông đảo phụ huynh tại các diễn đàn lớn, Himita như một “hiệp sỹ” bất bại luôn bảo vệ tốt hệ tiêu hóa của trẻ.

Rate this post

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online