Nguy hại khi trẻ thiếu kẽm trong khẩu phần ăn hàng ngày?

Ít ai nghĩ rằng một trong những nguy hại khi trẻ thiếu kẽm là vô sinh ở bé trai, chưa kể là thể chất chậm phát triển và nảy sinh nhiều bệnh tật.

nguy hại khi trẻ thiếu kẽm

Nguy hại khi trẻ thiếu kẽm cần được ý thức nhiều hơn

Kẽm và cơ thể trẻ

Khoáng chất kẽm được tìm thấy từ cách đây hơn 500 năm. Và đến năm 1961, các nhà khoa học đã bắt tay nghiên cứu về những tác hại khi cơ thể thiếu kẽm. Nhiều báo cáo cho rằng khi thiếu kẽm sẽ dẫn đến nhiều chứng bệnh như viêm tụy, viêm gan, rối loạn giới tính ở trẻ nhỏ.

tầm quan trọng của kẽm

Tầm quan trọng của kẽm đối với cơ thể đã được chứng minh từ vài chục năm trước

Theo các chuyên gia thì lúc nào trong cơ thể cũng cần có 2 đến gram kẽm và chúng sẽ trải đều ở các tế bào cũng như các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên nhiều nhất là ở gan, thận, tinh hoàn, móng, tóc,… Khoáng chất kẽm đi vào máu và tế bào thông qua quá trình thẩm thấu ở ruột non.

Dù biết rằng kẽm là chất không thể thiếu trong cơ thể nhưng thực trạng lại cho thấy rằng có hơn 80% trẻ em và hầu như 100% phụ nữ (độ tuổi sinh nơ) đều thiế hụt kẽm. Chưa kể, nhiều người vẫn chưa ý thức được và đánh giá tầm quan trọng của kẽm đối với cơ thể.

Những nguy hại khi trẻ thiếu kẽm

tầm quan trọng của kẽm

Những thực phẩm giàu kẽm

Như đã nói ở trên, kẽm giúp cơ thể trẻ phát triển bình thường. Và khi thiếu kẽm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. Có thể bạn chưa biết rằng có đến 200 phản ứng sinh học trong cơ thể cần phải có kẽm như chất xúc tác chính. Cụ thể, kẽm có lợi cho quá trình chuyển hóa glucid, axit béo và protein, đặc biệt là tham gia vào quá trình tổng hợp gen, AND,… Chưa hết, kẽm còn đóng vai trò quan trọng để tổng hợp insulin, hóc môn tăng trưởng và cả quá trình bài tiết của cơ thể.

Chuyên gia cho biết rằng khi trẻ thiếu kẽm trong thời gian dài sẽ dẫn đến chứng hư thật, rối loạn bài tiết và đặc biệt là chứng vô sinh vì thiếu kẽm.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm