Những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em – tuy quen mà lạ

Chắc hẳn không ít bậc phụ huynh ám ảnh với cảnh con khổ sở vì táo bón. Thế nhưng họ có thể không bao giờ để tâm đến nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ.

nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ có thể do thiếu xơ, uống ít nước và đại tiện bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em như chế độ ăn uống không cân bằng, bổ sung ít nước hoặc thói quen đại tiện,… hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những tác nhân này nhé.

Khẩu phần ăn thiếu chất xơ

Bạn có biết rằng chất xơ hút nước nên khi đến đại tràng sẽ làm cho khối lượng phân tăng lên và kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài nhanh chóng hơn. Ngoài ra, chất xơ còn là thức ăn cho các loại vi khuẩn lên men trong đường ruột và từ đó giúp đường ruột hoạt động trơn tru hơn. Do đó, thiếu chất xơ chính là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ. Chuyên gia khuyến khích rằng mỗi ngày trẻ nên ăn khoảng 1 lạng đến 3 lạng hoa quả tươi và cùng lượng như thế với rau xanh trong khẩu phần ăn.

trẻ táo bón do thiếu chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa

Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ là nhiều trẻ lại không thích ăn rau. Để khắc phục, phụ huynh hãy xay rau thành nước rồi nấu cháo hoặc chế biến nhiều món lạ miệng để kích thích trẻ ăn rau nhiều hơn.

Uống quá ít nước

Chắc nhiều người cũng từng nghe rằng trẻ uống ít nước trong ngày sẽ gây ra nhiều nguy hại và một trong những nguy hại đó chính là chứng táo bón. Nước chính là chất xúc tác trong hệ tiêu hóa và góp phần làm cho phân trẻ mềm và dễ được tống ra ngoài hơn. Hãy bổ sung nước cho tùy theo thể trạng. Trung bình, trẻ cần 50-100ml nước trên 1kg cân nặng. Tuy nhiên hạn chế cho trẻ uống nước ngọt có ga vì chúng chỉ làm cho tình trạng táo bón nặng thêm mà thôi.

trẻ táo bón do uống ít nước

Có thể trẻ táo bón là do uống ít nước

Trẻ không có thói quen đại tiện mỗi ngày

Đừng xem thường thói quen đại tiện đều đặn mỗi ngày nhé vì nó ảnh hưởng không ít đến cơ thể chúng ta. Rất nhiều trẻ thường nhịn đi đại tiện khi đi học hoặc những khi không ở nhà. Nguyên nhân là trẻ thấy toilet những nơi như trường học dơ nên ngại đi hoặc đơn giản đang bận học nên cố nhịn đại tiện. Và điều này hoàn toàn đáng lo ngại nếu như cứ kéo dài và sẽ gây ra chứng táo bón, khó đi vệ sinh đối với trẻ nhỏ.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm