Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón mà mẹ ít ngờ tới

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, trong đó có nguyên nhân mà mẹ ít ngờ tới. Hãy cùng Himita làm rõ những yếu tố này để mẹ chủ động phòng tránh cho con nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

+ Nguyên nhân gây táo bón từ thức ăn

Các mẹ vẫn nghĩ rằng cho bé ăn nhiều hoa quả thì sẽ tránh được hiện tượng táo bón. Nhưng trên thực tế có một số loại quả nếu cho bé ăn quá nhiều thì lại rất dễ gây táo bón ở trẻ như chuối chín, táo.

Ngoài ra, ngũ cốc, bánh mỳ, mỳ, khoai tây cũng góp phần gây táo bón nếu ăn quá nhiều.

Khi bước sang giai đoạn ăn dặm bé bị táo bón cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì dạ dày của bé đã quen xử lý sữa mẹ dễ tiêu và lỏng. Đến khi ăn dặm bé phải tập tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn nên cũng dễ bị táo bón.

Bé ăn thiếu chất xơ hay tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa (phômai, sữa công thức) cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón.

trẻ bị táo bón

Chế độ ăn uống thiếu chất xơ khiến trẻ bị táo bón

+ Thay đổi thói quen

Những thay đổi trong thói quen của trẻ trong đó có thói quen sinh hoạt, thói quen đại tiện cũng ảnh hưởng tới chức năng của ruột và gây táo bón.

+ Do thuốc kháng sinh

Trẻ phải sử dụng đến thuốc kháng sinh,… khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, làm cho hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn dẫn tới bệnh táo bón ở trẻ nhỏ.

Ngoài các nguyên nhân này, những dị tật bẩm sinh ở trẻ như hẹp hậu môn, phình đại tràng,… hay thành viên trong gia đình có nhiều người bị táo bón cũng là nguyên do gây táo bón ở trẻ mà các mẹ cần chú ý.

Có cách nào ngăn ngừa táo bón không?

 

+ Bắt đầu bằng việc điều chỉnh thực phẩm

Nếu bé đã ăn dặm một thời gian dài mà vẫn bị táo bón, mẹ hãy thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của bé để “đầu ra” được dễ dàng. Một số thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như lê, đào, mận, mơ, đậu hà lan, rau chân vịt.

bo-sung-chat-xo

Bổ sung thêm rau xanh vào bữa ăn của trẻ

 

Nếu trẻ lớn thì mẹ không nên cho con ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có gas, cà phê… thì mới có thể chấm dứt được tình trạng táo.

+ Tập cho trẻ thói quen đại tiện

Thói quen đại tiện theo giờ nhất định trong ngày sẽ giúp cho hệ tiêu hóa và bài tiết của trẻ theo một chu trình, hạn chế tình trạng táo bón do bé nhịn đại tiện.

+ Bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Những trẻ thường xuyên phải dùng thuốc kháng sinh, mẹ nên chú ý kết hợp men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ, phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa.

Men vi sinh Himita là gợi ý cho các mẹ trong lựa chọn sản phẩm bổ sung lợi khuẩn tốt nhất cho trẻ, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm, mới đi lớp.

Đây là hướng phòng táo bón hiệu quả cho trẻ nhỏ được các chuyên gia khuyến khích áp dụng.

Trẻ bị táo bón nếu không được sự quan tâm chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Vì vậy, phòng tránh táo bón cho con luôn là điều cha mẹ nên chú trọng và khi phát hiện những dấu hiệu bệnh táo bón mẹ hãy áp dụng các cách xử trí sáng suốt để trị dứt điểm táo bón.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm