Cha mẹ có thể nhận biết bệnh thông qua màu phân của trẻ

Ít ai nghĩ rằng hoàn toàn có thể nhận biết bệnh thông qua màu phân của trẻ nhỏ. Tùy theo màu sắc mà phân có thể báo hiệu những bệnh lý hoặc tình trạng thiếu chất ở trẻ nhỏ. Chính vì thế mà bậc cha mẹ nên tìm hiểu qua và nắm vững những cách nhận biết bệnh thông qua màu phân của trẻ sau đây.

nhận biết bệnh thông qua màu phân của trẻ

Nhận biết bệnh thông qua màu phân của trẻ mang lại kết quả chính xác không ngờ

Vàng tươi

Khi nhận thấy phân trẻ bú mẹ hoàn toàn có màu vàng tươi thì cha mẹ nên vui mừng bởi đó mới chình là màu sắc bình thường của chất thải. Phân màu vàng tươi thì đồng nghĩa với việc trẻ khỏe mạnh và đường ruột hoạt động tốt.

Xanh và thể lỏng

Phân trẻ có màu xanh và lỏng là cơ chế bình thường ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng thì với những trẻ có độ tuổi trên 3 tháng thì đi ngoài phân xanh và lòng là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hệ tiêu hóa. Lúc này, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện nhanh chóng.

màu phân biểu hiện bệnh lý ở trẻ

Ít ai biết rằng có thể nhận biết bệnh thông qua màu phân của trẻ

Màu đỏ

Nếu không ăn các loại thực phẩm có màu đỏ thì xác định màu đỏ có trong phân trẻ là máu. Khi mắc bệnh lý nứt kẽ hậu môn hoặc bị trĩ (hiếm) thì trẻ sẽ đi ngoài kèm máu nên phân có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, phân có màu đỏ và kèm chất nhầy thì là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng, trực tràng. Càng nguy hiểm hơn nếu đi ngoài ra máu và kèm theo cơn đau bụng dữ dội thì cần phải đưa trẻ đi cấp cứu vì có thể là do tắt truột.

Màu nâu

Phân có màu nâu là báo hiệu cho chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Như đã nói ở trên, trẻ sơ sinh bú mẹ hoặc bú sữa công thức thì phân có màu vàng hoặc vàng lẫn trắng.

Màu đen

Đừng quá lo lắng khi trẻ đi ngoài với phân màu đen. Trước hết, hãy xem lại chế độ ăn uống hiện tại của bé. Với những trẻ đang dùng chất sắt thì phân màu đen là bình thường, còn trẻ không dùng sắt mà phân vẫn đen thì cần đưa đến bác sĩ để xét nghiệm ngay.

phân trẻ có thể báo hiệu sớm bệnh lý

Từng loại bệnh lý sẽ khiến phân trẻ có màu sắc riêng biệt

Màu cam

Phân màu cam là kết quả của việc cha mẹ cho trẻ ăn nhiều quá và dạ dày không thể tiêu hóa thực phẩm. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ còn quá yếu và nhạy cảm.

Màu trắng

Rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng cần nên biết rằng trẻ đi ngoài phân trắng là do một số bệnh về gan và túi mật.

Trên đây là những cách nhận biết bệnh thông qua màu phân của trẻ nhỏ mà cha mẹ cần lưu ý. Hy vọng, chúng có thể giúp cha mẹ phát hiện và chữa trị kịp thời những bệnh lý ở trẻ nhỏ.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 gói

Có thể mẹ quan tâmDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online