Nhiều cha mẹ nhầm lẫn nghiêm trọng khi sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa

Khi trẻ nhỏ có biểu hiện biếng ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy… điều đầu tiên mà cha mẹ nghĩ tới là mua men tiêu hóa cho con uống mà không hiểu rõ cơ chế tác dụng của nó. Cũng có nhiều người nhầm lẫn giữa công dụng và cách sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa.

Hiểu đúng về men tiêu hóa và men vi sinh

+ Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Men tiêu hóa được bác sĩ kê đơn khi xác định trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn. Trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể, khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào.

+ Men vi sinh

Men vi sinh, còn gọi là probiotic – là chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi, được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

men vi sinh

Men vi sinh thành phần gồm những lợi khuẩn có lợi

Men vi sinh được chỉ định cho các trường hợp loạn khuẩn ruột như đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

Trong ống tiêu hóa của con người, vi khuẩn có lợi tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ quan trọng, giúp đường ruột tránh được sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn có hại và tác nhân gây bệnh.

Vi khuẩn có lợi còn sản xuất ra một số enzym (men tiêu hóa) và vitamin nội sinh, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Nhờ vậy đường ruột thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Việc bổ sung các men vi sinh cũng nhằm nâng cao sức đề kháng và tăng cường chức năng cho đường ruột.

Hậu quả khi lạm dụng/ sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa sai cách

Việc nhầm lẫn giữa hai loại men trên hoặc lạm dụng men tiêu hóa sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày tồi tệ hơn. Không ít trường hợp vì thấy con biếng ăn, nhiều người đã tự ý mua men tiêu hóa về cho con uống hy vọng sẽ kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa

Cho trẻ sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa đúng cách, đúng bệnh

Thực chất men tiêu hóa cũng là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì phải có sự chỉ định của bác sĩ mới nên dùng. Nhiều cha mẹ quá lạm dụng men tiêu hóa và cho con sử dụng dài ngày sẽ khiến cơ thể “lười biếng” không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên đình đốn. Lúc này, cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được đưa vào chính vì thế cha mẹ cần nắm rõ cách sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa.

Men vi sinh được chỉ định cho những trường hợp mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở những trẻ vừa điều trị kháng sinh), với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng,… Đặc biệt men vi sinh có thể dùng dài ngày mà không gây ảnh hưởng gì.

Trong khi thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày và không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ sau này.

Nhiều người pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa ở nhiệt độ cao, việc làm này sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Chỉ nên pha với nước, đồ ăn nhiệt độ khoảng 40 độ. Không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng.

Hy vọng những thông tin trên về cách phân biệt, sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về hai sản phẩm này để không gây ra những hậu quả đáng tiếc do nhầm lẫn và sử dụng sai cách.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online