Những điều mẹ nên biết về tình trạng trẻ đi ngoài phân sống

Quan sát phân của trẻ cũng là cách mẹ phát hiện những bất ổn xảy ra với hoạt động tiêu hóa của con. Trẻ đi ngoài phân sống là biểu hiện của bệnh gì? Khắc phục thế nào? Hãy cùng Himita tìm câu trả lời dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây hiện tượng đi ngoài phân sống

– Chế độ ăn uống không khoa học: Nhiều cha mẹ cho rằng nhiều đạm mới giúp con tăng cân nhanh và khoẻ mạnh nên cho con ăn nhiều đạm, chất béo. Chính việc ăn uống thừa đạm gây sự mất cân bằng các nhóm dinh dưỡng, hệ tiêu hóa không được ổn định, dẫn tới rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do không hấp thu được hết dinh dưỡng và đi ngoài phân sống.
– Do kháng sinh: Trẻ sử dụng kháng sinh quá nhiều khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương, không thể tiêu hóa tốt thức ăn và đi ngoài phân sống.

tre-uong-khang-sinh

Dùng kháng sinh dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

– Trẻ ăn dặm quá sớm: Nhiều mẹ cho con ăn dặm sớm khiến hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa được thức ăn này khiến bé đi ngoài phân sống.
– Môi trường sống: Bao gồm các yếu tố khí hậu, thời tết, nguồn nước,… khiến hệ miễn dịch yếu và dẫn tới hệ tiêu hóa yếu.
Dấu hiệu nhận biết tình trạng phân sống ở trẻ
– Phân có lúc rắn, lúc sền sệt hoặc nước riêng, phân riêng.
– Trong phân có hạt lợn cợn sẽ có chất nhầy hoặc những thực phẩm chưa tiêu hóa được, mẹ có thể nhìn thấy cả hạt, rau củ…
– Phân có màu vàng ngả qua xanh trông giống như màu dưa cải.

Khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài phân sống như thế nào?

Hiện tượng đi phân sống nếu không xử lý đúng cách và dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của bé, gây mệt mỏi, chán ăn, hấp thu kém, còi cọc, chậm lớn. Khi con có hiện tượng đi ngoài phân sống cha mẹ nên:
– Cho con đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm xem con mình có thật sự đi ngoài phân sống hay không.
– Áp dụng chế độ ăn uống, vệ sinh, nghỉ ngơi và uống thuốc mới cho bé. Theo dõi tình trạng phân đi ngoài của con cho tới khi khỏi bệnh.

tre-di-ngoai-phan-song

Mẹ cần theo dõi sát sao tình trạng đi ngoài của con

Trẻ đi ngoài phân sống nên ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hoá như cháo ninh nhừ hoặc cháo xay với thịt gà (bò hoặc thịt thăn), cà rốt, khoai tây, bí đỏ… Mẹ nên cho con ăn trong 1-2 tuần các món ăn này, khi chế biến nên giảm bớt lượng dầu mỡ.
Trong chế độ ăn của con, mẹ tạm thời ngừng cho ăn đồ tanh như cá, tôm, cua, lươn… Khi phân trở lại bình thường thì có thể cho ăn tất cả các loại thực phẩm khác.
Hạn chế cho con ăn thức ăn khó tiêu như ngô, đỗ, nước ngọt nhiều đường, nước có ga, đồ ăn nhanh…
Thức ăn cho con nên nấu nhừ, băm nhỏ để dễ tiêu hóa và không nên cho con ăn quá nhiều trong mỗi bữa. Khi đường ruột hoạt động bình thường trở lại, mẹ nên cho con ăn từ từ, không nên quá sốt ruột.
Trong quá trình điều trị, mẹ cần thường xuyên theo dõi phân của trẻ để có cách điều chỉnh chế độ ăn kịp thời.
Bên cạnh đó, nên cho bé ăn thêm sữa chua mỗi ngày hoặc mẹ có thể bổ sung thêm các chủng vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa của con bằng men vi sinh Himita.
Đây là men vi sinh với thành phần gồm đa dạng vi khuẩn có lợi, cùng vitamin, acid amin và các khoáng chất thiết yếu cho đường ruột khỏe mạnh. Đồng thời, Himita giúp giải quyết hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa khiến trẻ đi ngoài phân sống hay táo bón, tiêu chảy, đầy bụng và kích thích trẻ ăn ngon một cách tự nhiên, cải thiện tình trạng hấp thu kém, chậm tăng cân.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm