Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa mẹ nên biết

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, trong đơn thuốc các bác sĩ đều kê men vi sinh và men tiêu hóa. Bởi đây là 2 thành phần hỗ trợ đường ruột cho trẻ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, khá nhiều bà mẹ hiện nay vẫn chưa phân biệt được men vi sinh và men tiêu hóa như thế nào, vai trò của từng loại.

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh

Men vi sinh và men tiêu hóa đều có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ

 

Men vi sinh là các chế phẩm có chứa những vi sinh vật có lợi, sử dụng men vi sinh nhằm cải thiện và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, có lợi cho hệ tiêu hóa người sử dụng.

Như chúng ta đã biết, trong ruột già của một người khỏe mạnh luôn có những loại vi khuẩn thường trú bên trong, ngoài vi khuẩn có hại còn có những vi khuẩn có lợi, những vi khuẩn có ích sẽ giúp cho thức ăn bạn nạp vào được tiêu hóa tốt, hơn nữa men vi sinh còn tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già.

Việc sử dụng men si vinh chính là bổ sung những men vi sinh có ích, nâng cao sức đề kháng đường ruột, đặc biệt với trẻ nhỏ điều này vô cùng quan trọng.

Đối với trẻ em, men vi sinh chỉ được sử dụng khi sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột cơ thể trẻ bị rối loạn. Sự rối loạn này được biểu hiện: tiêu chảy, khó tiêu, đi ngoài phân sống, đầy hơi, bụng trướng,… lúc này trẻ rất cần được bổ sung men vi sinh.

Bổ sung men vi sinh giúp trẻ hạn chế lại tình trạng loạn khuẩn ruột, có thêm những vi khuẩn có ích, đem lại hiệu quả cân bằng vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa thức ăn tốt.

Men tiêu hóa

Cho trẻ biếng ăn, hấp thụ dinh dưỡng kém uống men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn tốt

Men tiêu hóa khác hoàn toàn với men vi sinh. Nếu như men vi sinh là các chế phẩm có chứa vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa, là dạng vi khuẩn sinh học đông khô, còn men tiêu hóa lại chính là các hợp chất hóa học thực thụ.

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzyme. Enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, nhằm mục đích tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Men tiêu hóa thường được sử dụng trong các trường hợp trẻ bị thiếu men với biểu hiện điển hình là phân sống. Tuy nhiên không nên sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài (không nên dùng quá 10 ngày trừ trường hợp đặc biệt theo chỉ định của bác sĩ) vì khi sử dụng men tiêu hóa kéo dài sẽ gây ức chế sự tiết men tư nhiên của cơ thể dẫn đến việc khi ngừng trẻ dễ bị phân sống quay trở lại.

Trong những trường hợp cần thiết, mẹ có thể kết hợp 2 loại men này. Trong đó, men tiêu hóa sử dụng thời gian ngắn, còn men vi sinh có thể duy trì dài cho bé.

Men vi sinh và men tiêu hóa cùng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa ở trẻ. Tuy nhiên, cách sử dụng và tác dụng lại hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, các mẹ hãy phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa cùng với tình trạng bệnh của trẻ để có cách sử dụng đúng nhất.

 

 

ads banner

Có thể mẹ quan tâm