Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa mẹ nên biết

Theo bác sĩ Anh Xuân, về bản chất thì men vi sinh và men tiêu hoá là khác nhau, rất nhiều ba mẹ hay bị nhầm lẫn dẫn tới việc trẻ dùng không đúng cách và đúng lúc khiến nhiều hậu quả đáng tiếc. Cùng Himita tìm hiểu bản chất của 2 khái niệm này như thế nào trong bài viết sau đây nhé.

Men vi sinh và men tiêu hoá bản chất là khác nhau

Hầu hết các mẹ đều nhầm lẫn rằng, men vi sinh và men tiêu hóa là một, dẫn đến sử dụng không đúng.

Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau ngay từ tên gọi

MEN VI SINH MEN TIÊU HOÁ
Tên gọi khác: Probiotic – tức các chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột, khi cung cấp vào cơ thể chúng sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe của trẻ. Bản chất là những hợp chất được bào chế và có tác dụng như các enzym tiêu hóa (men) của nước bọt, dạ dày, tụy, ruột… giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn (hỗ trợ tiêu hoá làm nhỏ, mềm thức ăn để hấp thu).

Men vi sinh là chế phẩm có chứa những vi sinh vật có lợi

Đường ruột của chúng ta khi khỏe mạnh luôn tồn tại một hệ vi sinh vật được cân bằng bởi các loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại với tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

Tỉ lệ cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hệ vi sinh này bị mất cân bằng, lúc này việc bổ sung men vi sinh là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Men vi sinh còn gọi là probiotic – tức các chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột, khi cung cấp vào cơ thể chúng sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe của trẻ. 

Những vi khuẩn có ích này còn giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột (gây ra một số triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, sôi bụng, phân sống,…) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch nhằm nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng cho đường ruột. Nhờ những công dụng này mà hệ tiêu hóa của trẻ luôn được khỏe mạnh.

Ngoài ra, vi khuẩn có lợi còn sản xuất ra một số enzym (men tiêu hóa) và vitamin nội sinh, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Nhờ đó, môi trường đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng chuyên biệt của nó.

Men tiêu hóa là hợp chất được bào chế, gọi là enzyme

Men tiêu hóa hoàn toàn khác với men vi sinh bởi đó không phải là các vi khuẩn sinh học mà là những hợp chất được bào chế và có tác dụng như các enzym tiêu hóa (men) của nước bọt, dạ dày, tụy, ruột… giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn (hỗ trợ tiêu hoá làm nhỏ, mềm thức ăn để hấp thu).

Cho trẻ biếng ăn, hấp thụ dinh dưỡng kém uống men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn tốt

Thông thường men tiêu hóa sẽ được bác sĩ kê khi xác định bệnh nhân thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn. Những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng men tiêu hóa để giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Người bệnh không nên tự ý sử dụng men tiêu hoá bởi việc lạm dụng loại chế phẩm sẽ làm ức chế khả năng tiết ra enzym tự nhiên của cơ thể.

80% mẹ Việt đang dùng sai cách

Việc nhầm lẫn giữa hai loại men trên hoặc có khi chính các bậc phụ huynh không biết mình đang cho con dùng loại gì, chỉ biết gọi chung là men tiêu hóa, sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn. Không ít trường hợp vì thấy con biếng ăn, nhiều người đã tự ý mua men tiêu hóa về cho con uống vì “nghe nói” nó có tác dụng kích thích sự thèm ăn, giúp con ăn ngon, chóng tăng cân.

Thực chất men tiêu hóa cũng là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì cần phải có sự chỉ định của bác sĩ mới được dùng. 

Nhiều cha mẹ quá lạm dụng men tiêu hóa và cho con sử dụng dài ngày sẽ khiến cơ thể trẻ “lười biếng” không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên trì trệ trong hoạt động cũng như phát huy chức năng. Lúc này, cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa mới có thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt. 

Lạm dụng men tiêu hóa khiến trẻ biếng ăn

Men vi sinh được chỉ định dùng trong những trường hợp bị loạn khuẩn đường ruột (tức là tỉ lệ vàng 85 – 15 bị đảo lộn), thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh hoặc do nhiễm khuẩn, do chế độ ăn chưa phù hợp. 

Trẻ sẽ gặp phải những biểu hiện điển hình như  đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, táo bón… Men vi sinh có thể dùng dài ngày mà không gây ảnh hưởng, phụ thuộc gì.

Trong khi đó, các chuyên gia khuyến cáo thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày. Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

Nhiều người có thói quen pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng. Việc làm này không đúng khoa học bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Các mẹ cũng cần lưu ý thêm là không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng.

Phân biệt men tiêu hoá và men vi sinh là rất cần thiết, đồng thời, dùng đúng cách, đúng liều lượng, thời gian còn đòi hỏi sự nghiêm chỉnh tuân thủ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Rối loạn tiêu hoá nên dùng men vi sinh hay men tiêu hoá?

rối loạn tiêu hoá nên dùng men tiêu hoá hay men vi sinh

Bản chất men tiêu hoá khác với men vi sinh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa của rối loạn tiêu hóa là do số lượng lợi khuẩn trong đường ruột bị giảm, dẫn đến loạn khuẩn, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn. 

Để khắc phục tình trạng này, việc quan trọng nhất là phải bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tác dụng của men tiêu hóa trong trường hợp này là hoàn toàn không đúng lúc, không đúng bệnh.

Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh giúp cho hàng rào chất nhầy trên thành ruột có thêm một lớp bảo vệ, đồng thời tiêu hóa hết những sản phẩm tiêu hóa còn dư thừa trong ống tiêu hóa, giúp cho vận động của đường tiêu hóa quay trở về bình thường.

Sau khi dùng men vi sinh, bệnh nhân dần dần giảm hết các triệu chứng đau bụng, đau quặn bụng, sôi bụng, hết trướng bụng, đầy bụng, ăn không tiêu, nhất là là các chứng táo bón, tiêu chảy, phân sống ở trẻ em. Đặc biệt đối với những trường hợp phải điều trị bệnh bằng kháng sinh, nên dùng kèm với men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn là điều cần thiết.

Men vi sinh Himita là sản phẩm được nhiều gia đình tin dùng

Himita được biết đến và ưa chuộng sử dụng hiện nay không chỉ bởi nó cung cấp đa dạng chủng lợi khuẩn có khả năng sống khoẻ trong đường ruột với công dụng phòng và hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá gây táo bón, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu, phân sống,… mà còn bởi sự “thân thiện” của sản phẩm này, vừa có thể dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ lại không gây ảnh hưởng gì khi sử dụng lâu dài.

Như vậy dù cả men vi sinh và men tiêu hóa đều đảm nhận vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn ở trẻ. Tuy nhiên, trong khi men vi sinh cần thiết và an toàn với cơ thể ngay cả khi sử dụng một thời gian dài thì men tiêu hóa lại cần được chỉ định từ bác sĩ và chỉ nên sử dụng cho trẻ thời gian ngắn nhằm tránh phụ thuộc vào sản phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau.

Hi vọng với những thông tin trên, chúng ta đã hiểu rõ về tác dụng men tiêu hóa và men vi sinh để tránh sử dụng nhầm lẫn, mù quáng.

Rate this post

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online