Phân trẻ sơ sinh có mùi chua là bất thường hay bình thường?

Phân của trẻ sơ sinh giúp mẹ nắm bắt được tình hình sức khỏe, phát hiện sớm một số bệnh lí của bé. Không hiếm trường hợp phân đi ngoài của trẻ sơ sinh có mùi chua, lỏng kèm theo bọt nhầy, đây là dấu hiệu bình thường hay bất thường? Nguyên nhân do đâu phân trẻ có mùi chua? Và mẹ cần làm gì khi thấy con đi ngoài phân có mùi chua?  Tất cả sẽ được giải đáp trong các chia sẻ dưới đây.

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua là bất thường hay bình thường?

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua là bất thường hay bình thường?

1. Nguyên nhân phân trẻ sơ sinh có mùi chua

Sau khi chào đời, phân su của trẻ sẽ có màu xanh đen, dính và sệt, nó được tạo thành từ chất nhầy, nước ối và tất cả những gì trẻ đã tiêu hóa khi còn nằm trong bụng mẹ.

Nhưng trong khoảng ba ngày tiếp theo sau chào đời, vì bú sữa mẹ, phân của trẻ sẽ dần thay đổi. Phân có màu sáng hơn, chuyển từ màu xanh nâu sang màu vàng, có thể có mùi hơi ngọt hoặc ít thấy mùi, lỏng sệt, thỉnh thoảng có thể lợn cợn hoặc vón cục.

Nhưng nếu phân trẻ sơ sinh có mùi chua, lỏng, sủi bọt thì có thể do 2 nguyên nhân:

– Do lượng đường trong sữa mẹ, nước uống hay sữa của trẻ không được tiêu hóa hết, dẫn đến đường ruột, dạ dày trẻ bị kích ứng.

– Với những trẻ đã bắt đầu ăn dặm, chế độ ăn dặm của trẻ quá nhiều tinh bột hoặc lượng tinh bột này chưa đủ chín, hệ tiêu hóa của trẻ chưa “xử lí” hết, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ, phân trẻ xuất hiện nhiều bọt, có mùi chua.

Lượng đường trong sữa mẹ cũng là nguyên nhân khiến phân trẻ sơ sinh có mùi chua

Lượng đường trong sữa mẹ cũng là nguyên nhân khiến phân trẻ sơ sinh có mùi chua

2. Phân trẻ sơ sinh có mùi chua có nguy hiểm không?

Mẹ đừng quá lo lắng, mặc dù phân trẻ sơ sinh có mùi chua là bất thường, nhưng nếu mỗi ngày, trẻ vẫn đi ngoài khoảng 3 lần, cân nặng vẫn tăng đều, thì đây là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại nhiều.

Phân trẻ lỏng, có mùi chua thì có thể sử dụng men tiêu hóa, cốm vi sinh để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ, nhưng cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nhưng nếu phân trẻ sơ sinh nhà bạn có mùi chua, thối nhiều, kèm phân sủi bọt, nhầy nhớt, đi ngoài hơn 3 lần/ ngày, có thể trẻ bị tiêu chảy cấp, mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện, gặp bác sĩ ngay, để được xử lí kịp thời.

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua, sủi bọt, đi ngoài nhiều, mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện

Phân trẻ sơ sinh có mùi chua, sủi bọt, đi ngoài nhiều, mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện

3. Mẹ cần làm gì khi thấy phân trẻ sơ sinh có mùi chua?

  • Với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, thì mẹ hãy thay đổi chế độ ăn, lượng đường nạp vào cơ thể, hạn chế ăn tinh bột và đường để sữa mẹ an toàn hơn với trẻ.
  • Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, hạn chế ăn dầu mỡ, chất béo, xem xét kĩ lưỡng vấn đề an toàn vệ sinh những thực phẩm mẹ ăn, hay vệ sinh những món đồ trẻ tiếp xúc hàng ngày.
  • Nếu trẻ đi ngoài khoảng 2-3 lần/ ngày, phân có mùi chua, mẹ có thể cân nhắc sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, nhưng cần xin sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Vì men tiêu hóa sử dụng lâu dài, lạm dụng, có thể khiến “nhờn” cơ chế hoạt động tự nhiên của hệ tiêu hóa.
  • Có thể cho trẻ dùng thêm nước ép rau củ như nước ép cà rốt luộc để cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ.
Hãy hạn chế lượng đường, tinh bột mẹ ăn mỗi ngày để tránh việc phân trẻ có mùi chua

Hãy hạn chế lượng đường, tinh bột mẹ ăn mỗi ngày để tránh việc phân trẻ có mùi chua

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu, chưa thể hấp thu được hết tất cả các dưỡng chất có trong thức ăn và đồ, nên tình trạng trẻ đi ngoài phân có mùi chua là chuyện khá bình thường, cũng không cần quá lo lắng. Ở mức độ nhẹ, bố mẹ có thể tự xử lý tại nhà, nhưng với trường hợp nặng, nên đưa trẻ đến bệnh viện để có biện pháp xử lý phù hợp.

Himita bổ sung thêm 5 chủng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa trẻ

Himita bổ sung thêm 5 chủng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa trẻ

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo sử dụng men vi sinh Himita Live Probiotics mỗi ngày để tăng cường, bổ sung thêm 5 chủng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột của trẻ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,…  do loạn khuẩn đường ruột hoặc do dùng kháng sinh dài ngày, giúp tăng sức đề kháng, trẻ hấp thụ tốt dinh dưỡng ăn hàng ngày.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Với trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, liều dùng nên theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

Liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 18001125 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

 

ads banner

Có thể mẹ quan tâm