Phát hiện dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng, mẹ phải làm sao?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn trong quá trình phát triển. Mẹ nên sớm nhận biệt những dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng để có cách xử lý đúng đắn giúp cải thiện tình trạng này ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng gồm những gì?

Tuy không phải tất cả trẻ còi xương suy dinh dưỡng đều có đầy đủ những dấu hiệu này nhưng dưới đây là những triệu chứng cơ bản để cha mẹ nhận biết sớm nhất:

– Trẻ biếng ăn, ngủ kém, hay giật mình, khi ngủ vặn vẹo, quẫy đạp không yên, dễ bị kích thích, quấy khóc và hay khóc đêm.

– Bé thường bị ra nhiều mồ hôi khi ăn, khi bú mẹ, nhất là khi ngủ (mồ hôi trộm).

– Hay bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón, tiêu chảy hoặc đi ngoài phân sống.

– Những trẻ lớn hay kêu đau bụng, đau một lúc rồi hết, kêu đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm (hay gặp ở những xương dài như xương cẳng chân), trẻ nhỏ thì có biểu hiện ăn ngủ kém, chậm tăng cân.

– Rụng tóc cũng là một dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng có thể gặp.

Dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng cần được phát hiện sớm

– Thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán, bởi xương sọ thường bị ảnh hưởng, nhất là vào 3 tháng đầu sau sinh.

– Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12, có các nốt ở đầu xương sườn và biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà, xương sườn cong.

–  Sau một tuổi, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chi khi trẻ đã tập đi như cong xương chi dưới hình chữ O, chữ X,…

–  Trẻ bị gù vẹo cột sống, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao.

– Chậm mọc răng

– Cơ nhẽo, yếu cơ gây tình trạng chậm vận động như chậm biết lẫy, biết ngồi, biết bò, biết đi cũng là những dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng mẹ nên chú ý.

Phải làm gì khi trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng?

Khi thấy con có các biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng

Mẹ có thể cải thiện bằng cách điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ

Để phòng nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng, bác sỹ chuyên khoa cho rằng, tốt nhất là bà mẹ thời kỳ mang thai và cho con bú phải ăn uống đầy đủ, uống bổ sung thêm viên sắt, canxi… và không quên tắm nắng.

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và đến tuổi ăn dặm, mẹ cần cho con ăn đầy đủ và cân đối nhóm thức ăn là chất đạm, chất béo, vitamin, chất bột và muối khoáng.

Em bé sau sinh 1 tháng cần được tắm nắng mỗi ngày 15 phút vào lúc mặt trời mọc (trước 9 giờ sáng) và ánh nắng phải chiếu trực tiếp trên bề mặt da mu tay, chân, bụng, lưng, ngực để hấp thụ vitamin D giúp xương phát triển tốt.

Ngoài những việc làm trên, mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho từng độ tuổi và nhu cầu ăn của trẻ. Trường hợp trẻ phải dùng kháng sinh thì nên bổ sung thêm men vi sinh để phòng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

Men vi sinh Himita của Hàn Quốc là một gợi ý tốt và đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh. Himita bổ sung 5 chủng lợi khuẩn có khả năng sống tốt trong ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động suôn sẻ, ngăn ngừa và cải thiện chứng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, phân sống,… do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Men vi sinh cũng là giải pháp bổ trợ hữu hiệu khi có dấu hiệu trẻ còi xương suy dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên dùng.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm