Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường là do sức đề kháng còn non yếu cùng với chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc chưa phù hợp. Các bậc phụ huynh cần biết và đặc biệt lưu ý những thời điểm rối loạn tiêu hóa ở trẻ dễ bùng phát nhất để có giải pháp phòng cũng như chủ động trong việc điều trị bệnh cho trẻ.

Chăm sóc trẻ không đúng cách có thể khiến trẻ giảm đề kháng

Rối loạn đường tiêu hóa là hệ quả do của sự co thắt bất thường từ các cơ vòng trong hệ tiêu hóa khiến gây đau bụng ở trẻ, kèm theo đó là một số triệu chứng khác nữa, bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết ” Rối loạn tiêu hóa là gì? ” để hiểu rõ hơn về bệnh này ở trẻ.

Triệu chứng ở trẻ rối loạn tiêu hóa

Trẻ hay nôn trớ

Lý do trẻ nhỏ hay bị nôn trớ bởi vì thực quản của trẻ chưa phát triển hoàn hảo như người lớn, thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng và các lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh nên còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Khi trẻ thường xuyên bị nôn trớ, mẹ nên nghĩ đến khả năng bé rối loạn tiêu hóa để sớm có biện pháp xử lý sáng suốt.

Táo bón

Táo bón là một trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình ở trẻ em. Không thể xem nhẹ tình trạng này bởi nó có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột,… Khi mẹ thấy trẻ 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn to, màu đen, đau bụng khi đại tiện,… hãy tìm hiểu nguyên nhân từ đâu để giúp con cải thiện hiện tượng này.

Tiêu chảy

Hầu hết bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ, thường có hiện tượng tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, tần suất trên 3 lần một ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân nên thường có màu trắng hoặc còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa, có những trường hợp phân còn có bọt. Với triệu chứng rối loạn tiêu hóa này, mẹ nên chú ý bù nước và điện giản kịp thời, tránh tình trạng trẻ bị suy nhược cơ thể do mất nước.

Tiêu chảy ở trẻ không thể chủ quan

Đầy hơi, bụng căng chướng

Trong các phán đoán, chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa, có thể sờ thấy bụng trẻ căng to và dấu hiệu ợ hơi liên tục, đây là một triệu chứng tiêu biểu của chứng rối loạn ở hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ lười ăn, kém hấp thu

Ở trẻ nhỏ, khi mắc chứng bệnh này, các con thường kém ăn, lười ăn, tiêu hóa và hấp thụ kém điều này thể hiện ở sự tăng cân chậm của trẻ. Nhiều bé chỉ uống nước, sữa mà không chịu ăn cháo, cơm rất dễ dẫn đến còi xương suy dinh dưỡng.

Đó là 5 dấu hiệu điển hình trong vô số triệu chứng mà bé bị rối loạn tiêu hóa gặp phải, mẹ cần nắm rõ những thông tin này để kịp thời có biện pháp xử lý đúng đắn. Bạn có thể xem chi tiết những triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa để hiểu rõ hơn.

3 giai đoạn trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa nhất

Dù là vấn đề có thể gặp phải ở mọi giai đoạn phát triển của trẻ tuy nhiên 3 thời điểm dưới đây được xem là những cột mốc thường thấy nhất:

Giai đoạn sơ sinh

Trẻ sơ sinh rối loạn tiêu hóa là do các vòng cơ của hệ tiêu hóa co bóp không đồng đều khi chịu tác dụng của các tác nhân bên ngoài như thức ăn, thuốc, nước uống hay do sự vận động của trẻ.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch, nhất là hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh còn rất non yếu, chưa thể đủ sức để chống lại những tác nhân gây hại, vì vậy đây là đối tượng dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, trong đó có triệu chứng rối loạn ở hệ tiêu hóa gây nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy, táo bón,…ở trẻ.

Trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa dễ gây nôn trớ

Tình trạng này kéo dài ở trẻ sơ sinh không chỉ làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của trẻ mà còn khiến trẻ bị mất nước, nôn ói, chán ăn, bỏ bú, suy dinh dưỡng, thậm chí có những trẻ bị tiêu chảy kéo dài, mất nước dẫn đến tử vong.

Thời điểm trẻ ăn dặm hoặc thay đổi chế độ ăn

Hầu hết từ 6 tháng tuổi trở lên, các bé bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm và làm quen với các loại thức ăn mới lạ ngoài sữa. Chế độ dinh dưỡng mới này sẽ giúp bé có đủ chất và nạp đầy năng lượng để đáp ứng nhu cầu hoàn thiện của cơ thể. Tuy nhiên, chính sự thay đổi này dẫn đến tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa đi ngoài thường xuyên.

Sự thay đổi đột ngột chế độ ăn khiến bé chưa kịp thích nghi

Khi mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt nên chưa thích nghi kịp với sự thay đổi đột ngột về chế độ ăn, từ sữa dạng lỏng sang thức ăn đặc hơn. Lúc này đường ruột phải làm việc quá tải, hệ vi sinh rất dễ bị mất cân bằng dẫn đến tình trạng phân sống ở trẻ.

Cho con ăn dặm quá sớm

Dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, chưa thể tiêu hóa được các thực phẩm rắn hoặc lỏng ngoài sữa mẹ. Nếu cho trẻ ăn dặm chưa đủ 6 tháng tuổi sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải, gây khó tiêu và một loạt các triệu chứng rối loạn khác.

Ăn dặm giàu đạm

Thực phẩm ăn dặm quá nhiều đạm cũng khiến trẻ dễ bị rối loạn hệ tiêu hóa vì đạm khó tiêu. Rất nhiều trường hợp trẻ 8 tháng bị rối loạn tiêu hóa gây đầy bụng, đau bụng, biếng ăn.

Khẩu phần ăn quá nhiều

Cho bé ăn quá nhiều cũng là thói quen của nhiều bà mẹ. Lượng thức ăn nạp vào quá tải khả năng tiêu hóa của dạ dày khiến cơ thể trẻ không thể hấp thụ hết, đi ngoài ra phân sống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường ruột.

Trẻ phải sử dụng kháng sinh

Không chỉ trong giai đoạn này mà rất nhiều trẻ phải dùng kháng sinh điều trị một bệnh lý nào đó, kháng sinh đi vào cơ thể không chỉ tiêu diệt hại khuẩn mà còn có thể triệt tiêu cả lợi khuẩn vì thế gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến bé bị rối loạn tiêu hóa đi ngoài hoặc táo bón.

Kháng sinh khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng

Trẻ đi lớp

Cha mẹ có thể thấy các bé bắt đầu đi mẫu giáo nhiều trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là ở trẻ 3 tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do:

  • Tâm lý của các con xa bố mẹ, ông bà, hòa nhập vào một môi trường mới hoàn toàn xa lạ nên có chút sợ sệt, lo âu khiến bé không thấy ngon miệng, dạ dày khó tiết dịch tiêu hóa nên con ăn vào bị đầy bụng.
  • Thực đơn, thức ăn, cách cho ăn ở trường có thể khác với cách mà cha mẹ thường hay nấu ở nhà cho con ăn, nên con cũng chưa kịp làm quen với kiểu thức ăn mới xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, đau bụng, táo bón, phân sống,…
  • Khi sinh hoạt tập thể với các bạn, bé có thể bị nhiễm khuẩn, khiến sức đề kháng của cơ thể bé kém hơn bình thường, nên bé hay bị rối loạn ở hệ tiêu hóa.

Ngoài những thời điểm theo giai đoạn phát triển của trẻ thì thời điểm theo mùa cũng là điều các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Thời điểm giao mùa dễ gây ra các bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, đặc biệt là với trẻ nhỏ vì thời tiết thay đổi, sức đề kháng cơ thể suy giảm, nước nhiễm bẩn, thức ăn nhiễm khuẩn, gặp nhiệt độ thuận lợi càng làm sinh sôi các vi khuẩn gây hại đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Chính vì thế mùa hè được xem là thời điểm có nguy cơ cao hơn cả.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ như nhiễm khuẩn, nhiễm virus, do chế độ ăn, môi trường sống, do dùng kháng sinh dài ngày,… Vì thế để khắc phục tình trạng này việc loại trừ những nhóm yếu tố gây bệnh là việc làm cần thiết trong đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học, sạch sẽ, phù hợp với độ tuổi của trẻ là quan trọng hàng đầu.

Himita giúp đẩy lùi triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Một số thực phẩm tốt cho trẻ có thể kể đến nhóm rau củ quả, thức ăn mềm, lỏng dễ nuốt,.. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng và chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Men vi sinh Himita là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay trong việc cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em gây chứng táo bón, tiêu chảy, phân sống,… trả lại sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột cũng như chức năng hoạt động suôn sẻ của hệ tiêu hóa. Cũng nhờ đó mà giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn.

 

 

 

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online