Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – mẹ nên cẩn trọng khi dùng thuốc

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường khiến các bé lười ăn, gầy, suy dinh dưỡng. Nhiều trường hợp trẻ ở trong vòng luẩn quẩn, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến suy dinh dưỡng – suy dinh dưỡng dẫn đến thiếu giảm các men tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa… do đó mẹ nên cẩn trọng khi cho con dùng thuốc.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – mẹ nên cẩn trọng khi dùng thuốc

+ Nguyên tắc trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Việc điều trị ngoài phải tác động vào một trong hai khía cạnh trên nhằm đưa trẻ thoát khỏi vòng luẩn quẩn:

– Một là điều trị dứt điểm bệnh rối loạn tiêu hóa bằng thuốc và phác đồ phù hợp với trẻ.

– Hai là dùng thuốc bổ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hấp thu, trẻ ăn uống tốt dần dần phục hồi chức năng tiêu hóa và khỏe tăng cân trở lại.

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục, nếu đã dùng mọi cách thay đổi chế biến món ăn mà trẻ vẫn không chịu ăn, thì có thể dùng một số loại thuốc để điều trị biếng ăn ở trẻ.

be-uong-thuoc

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên cẩn trọng khi cho con dùng thuốc

+ Những thuốc nào thường được dùng?

– Nhóm thuốc kích thích ăn ngon miệng

– Thuốc chứa các acid amin, các vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng), thường gọi là thuốc bổ, chứa lysin là một acid amin cần thiết kích thích sự thèm ăn ở trẻ, ngoài ra còn chứa các vitamin nhóm B: B1, B2, B6… và vitamin C.

–  Thuốc có chứa các loại vitamin và muối khoáng: neogadine, riconia… cũng có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng.

Tất cả các loại thuốc trên cần tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sỹ, cha mẹ không nên tự mua và cho con uống sẽ rất tai hại.

Có phương pháp trị rối loạn tiêu hóa nào không cần dùng thuốc?

Đối với trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến chậm lớn hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng gây rối loạn tiêu hóa triền miên đều có cách xử lý. Hầu hết cha mẹ đều mong muốn tìm kiếm phương pháp tự nhiên nhưng lại hiệu quả.

Để đáp ứng được yêu cầu này, các mẹ có thể tham khảo cách khắc phục bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng bởi đây là yếu tố quan trọng/ mấu chốt trong điều trị.

thuc-pham-cho-be

Chú ý thực phẩm/thực đơn cho bé

Tùy thuộc vào độ tuổi mà mẹ cân bằng dinh dưỡng phù hợp cho bé, không nên ép trẻ ăn để đảm bảo số lượng mà không chú trọng đến chất lượng. Bữa ăn của trẻ cần được cân bằng 4 nhóm: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra còn cần chú ý đến khâu chế biến và cách cho trẻ ăn. Đối với những trẻ có thể chất kém hấp thu mẹ cần tìm biện pháp phù hợp hơn.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, mẹ nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột giúp cho hoạt động tiêu hóa của trẻ được ổn định, phòng và hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa.

Mẹ có thể tham khảo men vi sinh Himita của Hàn Quốc – là sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tốt đẹp từ các mẹ đã sử dụng.

Không chỉ cung cấp chủng lợi khuẩn cân bằng hệ vi sinh đường ruột, Himita còn hỗ trợ tham gia vào việc chuyển hóa tối đa các thành phần dinh dưỡng giúp trẻ hấp thu tốt hơn, tăng cần đều hơn.

Như vậy, rối loạn tiêu hóa ở trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát tiển của trẻ do đó cần sớm có biện pháp khắc phục hiệu quả tuy nhiên cha mẹ không nên mù quáng trong việc cho trẻ dùng thuốc. Mọi loại thuốc trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của dược sỹ, bác sỹ.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm