Những sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan

Có thể nói rằng thời điểm này là mùa dịch của nhiều bệnh lý ở trẻ em, trong đó đó tay chân miệng. Và những cách vệ sinh sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan hơn nhưng nhiều người lại không hề biết.

sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan

Nhiều người mắc sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan ra cộng đồng

Bệnh tay chân miệng – dịch bệnh chưa có thuộc đặc trị

Đây là bệnh lý phổ biến nhất ở trẻ em trong thời điểm chuyển mùa và do vi rút nhóm Enterovirus gây ra. Nó có thể lây nhiễm dễ dàng thông qua nước bọt, dịch mũi, họng và đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc tay chân miệng thường có biểu hiện nóng sốt cao, đau rát miệng, lưỡi do nổi mụn nước, đặc biệt dấu hiệu dẫn nhận biết nhất là mụn nước khắp cơ thể, tập trung nhiều nhất ở tay, chân và miệng. Bác sĩ cho biết rằng tay chân miệng dễ phát sinh thành dịch bởi ý thức kém của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho trẻ. Nhiều người mắc không ít sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan hơn bao giờ hết.

triệu chứng tay chân miệng

Triệu chứng bệnh tay chân miệng

Điểm qua những sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan

Cho trẻ đến lớp khi mắc bệnh

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất gây ra nhiều loại dịch bệnh không riêng tay chân miệng. Có nhiều lý do phụ huynh vẫn đưa trẻ đến lớp dù đang bệnh, chẳng hạn như không có người trông hoặc nghĩ bệnh không nghiêm trọng. Khi trẻ bệnh đi học và tiếp xúc sẽ vô tình lây lan mầm bệnh cho những trẻ khỏe mạnh thông qua đường hô hấp, nước bọt, hoặc các đồ vật sinh hoạt chung. Đó chính là lý do tại sao khi có một trẻ bị bệnh thì các bạn khác trong lớp cũng lần lượt mắc bệnh theo. Nguy hiểm hơn hết là cách bệnh lý sốt xuất huyết, tay chân miệng hoặc thủy đậu,…

cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Rửa tay để phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Không lấy tay che miệng khi hắt hơi

Đây là một sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan nhưng thuộc về ý thức của trẻ nhỏ. Hắt xì hơi không dùng tay che miệng khiến những tác nhân gây bệnh phát tán ra môi trường không khí và trở thành nguy cơ với những người xung quanh. Chưa kể, trẻ hay dùng tay quẹt nước mũi rồi lây trây trét lên bàn ghế xung quanh cũng vô tình phát tán mầm bệnh tay chân miệng. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ hãy giáo dục trẻ che miệng khi hắt xì và khi sổ mũi phải sử dụng khăn giấy. Đồng thời, dùng khăn giấy xong phải bỏ vào sọt rác để đảm bảo vệ sinh.

Chỉ rửa tay với nước lạnh

Hầu hết nguy cơ lây nhiễm bệnh tay chân miệng đề thông qua tiếp xúc từ tay lên mũi hoặc miệng. Nắm rõ yếu tố này thì bạn sẽ có có ý thức rửa tay cho trẻ thường xuyên trong ngày. Tuy nhiên rửa bằng nước lạnh là chưa đủ, phải rửa bằng xà phồng diệt khuẩn. Dù biết rằng, không phải 100% vi khuẩn bị tiêu diệt khi rửa tay với xà phồng nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp và 50% nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Với trẻ em thì phụ huynh nên tập thói quen cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ cá nhân và đồ chơi của trẻ cũng là điểm cần lưu ý trong vấn đề những sai lầm khiến bệnh tay chân miệng dễ lây lan hơn.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm