Điểm qua những thực phẩm khiến trẻ biếng ăn mà cha mẹ ít quan tâm

Biếng ăn là nỗi lo không chỉ của riêng con cái mà của các bậc phụ huynh. Tìm đủ mọi cách để khắc phục nhưng họ lại không ngờ tới những thực phẩm khiến trẻ biếng ăn trong khầu phần ăn hàng ngày.

thực phẩm khiến trẻ biếng ăn

Thực phẩm khiến trẻ biếng ăn thực tế rất gần gũi nhưng ít người nhận ra

Cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện, hệ tiêu hóa còn nhỏ nên tất nhiên là không thể nạp quá nhiều thực phẩm trong một ngày. Do đó, nếu không kiểm soát quá trình ăn của trẻ, để trẻ ăn vặt nhiều thì đến bữa chính sẽ biếng ăn. Bên dưới là những thực phẩm khiến trẻ biếng ăn nếu như cha mẹ cứ nuông chiều và cho trẻ dùng không hợp lý.

Sữa

Ít ai ngờ rằng sữa là thực phẩm khiến trẻ biếng ăn được xếp ở hàng đầu. Rất nhiều phụ huynh than vãn rằng con mình chỉ chịu uống sữa mà không ăn gì khác. Vậy thì điều đó cho thấy sữa chính là thủ phạm khiến con trẻ biếng ăn. Thực tế, sữa ngọt, chứa nhiều đường và một thành phần khác nên tạo cảm giác no và vị giác trẻ bị rối loạn. Chính vì thế mà sau khi uống sữa thì trẻ không có cảm giác thèm ăn thậm chí là ngấy với những thực phẩm khác.

Các loại Snack

snack khiến trẻ biếng ăn

Snack cũng là thực phẩm khiến trẻ biếng ăn

Đây chắc hẳn là thực phẩm yêu thích nhất của đa số trẻ em tại Việt Nam. Đồng thời bởi tính tiện lợi và đa dạng mùi vị nên nó cũng là sự lựa chọn hàng đầu cho cha mẹ khi con trẻ đòi ăn đột xuất. Không ít tình cảnh trớ trêu đã xảy ra bởi thói quen này là trẻ ăn snack ngon lành nhưng tới bữa ăn chính là dở chứng không muốn rớ dù chỉ một hạt cơm. Nguyên nhân là snack cũng chưa nhiều gia vị, dầu mỡ, chất bảo quản,… nên gây ra hiện tượng khó tiêu. Lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Các loại bánh kẹo

Ngoài snack thì các loại bánh kẹo là món khoái khẩu của trẻ em. Hầu như trẻ nào cũng thích ăn ngọt và chẳng bao giờ từ chối bánh kẹo từ người lớn. Nhưng ít người nhận thức được chất ngọt nhân tạo trong bánh kẹo hoàn toàn không tốt cho trẻ. Bên cạnh tác hại làm trẻ biếng ăn thì bánh kẹo còn gây ra chứng béo phì, sâu răng,…

Thức ăn nhanh

Việc nhiều hàng quán thức ăn nhanh mọc lên trong dạo thời gian gần đây thật sự đáng báo động. Bởi chúng là thực phẩm khiến trẻ biếng ăn phổ biến nhất. Chúng hoàn toàn không chứa nhiều dinh dưỡng như bữa ăn chính nhưng cha mẹ lại ưa chuộng vì tiện lợi. Thậm chí, thức ăn nhanh còn là món quà treo thưởng cho con khi cha mẹ muốn con thực hiện việc nào đó. Thức ăn nhanh chứa nhiều đường, béo, gia vị nhân tạo nên càng làm tăng nguy cơ béo phì nhưng lại không đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Hãy để ý xem, nếu trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán,… sẽ thường bị đầy bụng, khó tiêu và chẳng chịu hợp tác trong bữa ăn chính.

Các loại nước giải khát

nước ngọt khiến trẻ biếng ăn

Nước ngọt chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe

Nước ngọt có gas cũng là một trong những thực phẩm khiến trẻ biếng ăn nhưng cha mẹ không nghĩ đến. Những loại thức uống này tạo cảm giác no giả và đầy hơi nên trẻ sẽ không muốn ăn gì khác sau ki dùng nước ngọt. Chưa kể, nước ngọt còn gây rối loạn tiêu hóa và thậm chí là bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm