Những loại thực phẩm không tốt cho bà bầu nên biết

Giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng với người phụ nữ. Thai nhi trong giai đoạn này còn yếu và có nguy cơ xảy thai bất cứ lúc nào. Chính vì vậy mà trong ăn uống cũng phải kiêng cữ. Sau đây là những loại thực phẩm không tốt cho bà bầu mà mọi người cần lưu ý.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Khổ qua là một trong những loại thực phẩm không tốt cho bà bầu

Mướp đắng (Khổ qua)

Dân gian thường khuyên rằng mướp đắng có tính thanh nhiệt nên dùng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên nếu thai phụ lạm dụng mướp đắng sẽ rất nguy hiểm. Theo nhiều nghiên cứu, vị đắng của mướp đắng sẽ khiến dạ dày và dạ con co bóp mạnh dẫn đến xảy thai hoặc sinh non.

Rau ngót

Loại rau này có thể gây ra con thắt tử cung và tiêu chảy vì chứa chất Papaverin. Nếu dùng nhiều hơn 3 lạng rau ngót, thai phụ có nguy cơ xảy thai. Đặc biệt, nước xay rau ngót sống còn nguy hiểm gấp bội. Phụ nữ từng có tiền sử xảy thai, sinh non hay thai yếu càng nên hạn chế ăn rau ngót.

Rau sam

Rau sam được xem là thải dược chữa 1 số bệnh và là loại thực phẩm nhiều người yêu thích vì tính hàn, thanh nhiệt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy phụ nữ mang thai dùng rau sam có thể co thắt tử cung dẫn đến xảy thai.

Rau ngải cứu

Nhiều chị em phụ nữ vẫn biết rau ngải cứu dùng xông mặt rất tốt cho da. Bác sĩ đông y cùng thường khuyên dùng rau ngải cứu để an thai, giảm đau bụng. Thế nhưng, gần đây có một số nghiên cứu cho thấy nếu phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dùng rau ngải cứu sẽ có nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, đây là nguyên nhân chính dẫn đến xảy thai.

Rau cải xoăn

Loại cải này tốt cho việc điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ nhưng lại là thực phẩm không tốt cho bà bầu. Trường hợp bà bầu thích ăn cải xoăn thì nên dùng ít, không nên quá lạm dụng vì có thể gây ra tình trạng xảy thai đột ngột.

Quả thơm (Dứa)

Chất Bromelain trong quả dứa có thể làm co thắt tử cung và làm tiết ra những chất có hại cho bào thai. Trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, bà bầu tuyệt đội không ăn hay uống nước ép dứa dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu dùng nhiều dứa (vài trái 1 ngày), bà bầu sẽ có thể cảm nhận được những đợt co thắt tử cung rõ rệt.

thơm là thực phẩm không tốt cho bà bầu

Thơm (dứa) là thực phẩm không tốt cho bà bầu

Đu đủ sống

Ai cũng biết phụ nữ sau sinh thường hay ăn đu đủ hầm giò heo để lợi sữa nhưng đu đủ xanh còn sống lại cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu.

Đu đủ chín chứa chất prostaglandin và oxytocin, có lợi cho cơ thể sau sinh. Tuy nhiên, đu đủ sống chứa chất enzymes và nhiều mủ, sẽ gây ra tình trạng co thắt tử cung. Chính vì thế trong giai đoạn mang thai nên nhớ đu đủ sống là thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Nhãn lồng

Đây loại trái cây yêu thích cho những người hảo ngọt. Trước giờ, ông bà vẫn thường nói nhã có tính nóng không tốt cho sức khỏe và nó lại càng không tốt cho bà bầu. Theo bác sĩ, nhãn có thể gây nóng bên trong cơ thể và động thai nếu dùng nhiều.

Những thực phẩm không tốt cho bà bầu trên chỉ là số nhỏ trong danh sách cấm kỵ lúc mang thai. Để giữ sức khỏe cho thai nhi thì cha mẹ cần tìm hiểu kỹ hơn để làm giảm nguy cơ xảy thai.Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online