Tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là căn bệnh rất hay gặp ở trẻ em mà một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng và tử vong cao ở trẻ em.

 Nguyên nhân chính

1448014895_be-an-hoa-quajpg

Trẻ rất hay dùng tay để cầm thức ăn

Nguyên nhân chính trẻ bị tiêu chảy là do ăn uống mất vệ sinh, ăn phải thức ăn ôi thiu, thức ăn có các vi khuẩn, kí sinh trùng gây ra bệnh tiêu chảy hay không rửa sạch chân tay trước khi ăn

Tác hại của tiêu chảy

tieu-chay

Dẫn tới suy dinh dưỡng: Tiêu chảy làm trẻ bị mất nước nhiều, sợ ăn, chán ăn dẫn đến không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ. Dẫn tới trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng.

Dẫn tới tử vong: Nếu tình trạng tiêu chảy của bé kéo dài không được điều trị kịp thời trẻ bị mất nước nhiều trong khi cơ thể lại không thể tự bù lại lượng nước đã mất sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng dẫn tới tử vong.

Những việc cần làm ngay khi trẻ bị tiêu chảy:

Khi phát hiện ra trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống ngay Oresol (thuốc chống mất nước và điện giải ). Cho trẻ uống từng muỗng một uống cho tới khi hết khát. Nếu trong vòng 1 ngày mà chưa sử dụng hết số dung dịch Oresol với nước các mẹ nên đổ đi ngay và pha đợt khác.

Tiếp tục cho trẻ ăn ( bú ) bú bình thường các mẹ lưu ý dùng thức ăn dễ tiêu hóa, dễ ăn đặc biệt là cháo. Nếu trẻ vẫn dùng sữa thì các mẹ nên pha sữa loãng hơn bình thường.

Cho bé uống Men vi sinh Himita là chế phẩm an toàn cho trẻ khi bị tiêu chảy để hỗ trợ điều trị, đặc biệt khi trẻ tiêu chảy do sử dụng kháng sinh hoặc do nhiễm khuẩn đường ruột (thường gặp khi trẻ ăn phải các thức ăn sống, thực phẩm cũ)

Những sai lầm cần tránh:

Không cho trẻ ăn đầy đủ và không cho uống nước vì nghĩ rằng như vậy lại càng làm tiêu chảy phát triển

Tự ý dùng thuốc kháng sinh khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm