Tìm giải pháp cho trẻ kém hấp thu tăng cân đều đặn

Mặc dù được bổ sung đầy đủ các chất nhưng con vẫn không lên cân, thậm chí còn còi xương, chậm lớn  do kém hấp thu. Đây là điều khiến không ít phụ huynh lo lắng. Vậy phải làm thế nào để trẻ kém hấp thu tăng cân đều đặn?

Dấu hiệu nhận biết trẻ kém hấp thu dinh dưỡng

– Đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, phân không mịn, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

– Trẻ bị đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.

– Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc.

– Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân.

trẻ kém hấp thu

Ăn ngon nhưng vẫn chậm tăng cân do trẻ kém hấp thu

Làm thế nào để trẻ kém hấp thu tăng cân đều đặn?

Đẻ cải thiện tình trạng kém hấp thu, cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Cho trẻ ăn đủ lượng: Nên cho trẻ ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này nhưng lại thiếu với trẻ kia. Vì thế, phụ huynh cần linh động để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.

-Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ, cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hết.

-Ăn đa dạng: Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng nhóm thực phẩm. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

thực đơn cho trẻ

Thực đơn đa dạng, hấp dẫn cho trẻ

– Chia nhỏ bữa ăn: Không nên cho trẻ ăn nhiều và chỉ tập trung bữa chính, cha mẹ cần chia nhỏ bữa ăn của trẻ.

Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa làm việc một cách ổn định, không bị dồn nén hay phải làm việc quá nhiều, quá tải trong 1 thời gian. Điều này cũng sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu của ruột, cải thiện hấp thu dinh dưỡng tối đa.

– Tăng cường thực phẩm dễ tiêu hóa: Cách tăng cân cho người kém hấp thụ cần chú ý đó là hãy tăng cường thực phẩm dễ tiêu hóa trong bữa ăn. Các món canh, hầm, cháo, soup… là món ăn mà bạn nên bổ sung cho trẻ. Bên cạnh đó, hãy cho trẻ uống nhiều nước lọc, nước canh, nước ép hoa quả hơn trong ngày.

Ngoài ra, phụ huynh cần tăng cường vận động cho trẻ bằng cách năng xoa bóp, vận động hàng ngày, nên bổ sung thêm men vi sinh giúp trẻ cải thiện hoạt động tiêu hóa, ổn định hệ vi sinh đường ruột để trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn.

Men vi sinh Himita với công dụng bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng rối loạn tiêu hóa sản sinh những triệu chứng khó chịu cho trẻ như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, kém hấp thu…

Mẹ có thể tìm mua sản phẩm này ở các hiệu thuốc để bổ sung theo từng đợt cho để giúp trẻ kém hấp thu tăng cân đều đặn hơn.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm