Tìm hiểu triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em là tình trạng mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột. Dưới đây là một số triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em mà cha mẹ cần biết để kịp thời nhận biết và xử lý đúng đắn.

Tổng quan về loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột. Hệ vi khuẩn trong đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như người lớn, thường có nguy cơ rối loạn đường ruột và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.

Thông thường sau khi sinh ra từ 10 đến 20 giờ, dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài kết hợp việc được cho ăn uống nên các vi khuẩn sẽ xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành một hệ vi khuẩn chí trong hệ tiêu hóa của bé. Các vi khuẩn này cũng được chia làm 2 loại gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Hệ vi khuẩn đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột

Bình thường thì các loại vi khuẩn này luôn ở thế cân bằng, giúp trẻ có đường ruột khoẻ mạnh, tiêu hoá hấp thu tốt. Tuy nhiên, vì một lý do bất kỳ nào đó như trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ ăn uống không hợp lý, trẻ dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, thay đổi thời tiết… có thể gây loạn khuẩn đường ruột.

Triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột sẽ gặp phải một số triệu chứng sau:

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng, sụt cân.

– Tiêu chảy kéo dài nhiều ngày, phân lỏng và có bọt.

– Xuất hiện hội chứng lỵ do tụ cầu khuẩn.

– Trẻ chán ăn, đau bụng, xuất hiện nôn ói kèm tiêu chảy.

Phòng ngừa loạn khuẩn đường ruột như thế nào?

Để phòng tránh triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em, cha mẹ cần đảm bảo cho con một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh.

triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Bổ sung men vi sinh cải thiện triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Trường hợp trẻ có biểu hiện của loạn khuẩn đường ruột, cha mẹ nên cho con ăn nhiều loại thực phẩm được chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa chua, sữa đậu nành, …

Khi phát hiện trẻ có những triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần tránh tự ý dùng kháng sinh vì kháng sinh không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả các vi khuẩn có lợi, khiến tình trạng bệnh của bé ngày càng nặng thêm.

Cha mẹ cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh đường ruột cho trẻ, không nên cho con dùng các loại kháng sinh này quá 5-7 ngày, đồng thời việc sử dụng phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp bé bắt buộc phải dùng kháng sinh, cha mẹ nên bổ sung men vi sinh ngay để tránh tình trạng loạn khuẩn trầm trọng hơn.

Men vi sinh cung cấp đa dạng chủng lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn, từ đó phòng và hỗ trợ loại trừ các chứng rối loạn tiêu hóa ở những trẻ thường xuyên dùng kháng sinh hay do chế độ ăn uống không đảm bảo.

Trên đây là những triệu chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ em mà cha mẹ có thể tham khảo để chăm sóc và bảo vệ con yêu được khôn lớn, khỏe mạnh trong sự phát triển khoa học và hài hòa nhất.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm