Hiện tượng tóc trẻ bạc sớm có thể là do thiếu chất

Chắc nhiều người cho rằng thật phi lý khi trẻ con bị bạc tóc vì nó chỉ xuất hiện ở người lớn. Thế nhưng không ít trường hợp tóc trẻ bạc sớm đã khiến phụ huynh hoang mang và cầu cứu bác sĩ.

tóc trẻ bạc sớm

Tóc trẻ bạc sớm không phải là bệnh máu xấu

Hiện tượng tóc trẻ bạc sớm

Dân gian thường truyền tai nhau rằng những người có máu xấu thì tóc sẽ bạc sớm. Tuy nhiên thực hư thế nào dưới góc nhìn của chuyên gia? Các bác sĩ cho biết tóc sẽ bạc sau giai đoạn 45 tuổi và những trường hợp trước 45 tuổi được xem là bạc tóc sớm. Hiện tượng này không phải là bệnh hay máu xấu như nhiều người nghĩ. Còn với tóc trẻ bạc sớm có nguy hiểm hay không cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm mới rõ.

Bác sĩ cũng đưa ra những nguyên nhân khiến tóc trẻ bạc sớm:

  • Di truyền: Tóc trẻ bạc sớm có thể là do cha hoặc mẹ có tiền sử bạc tóc sớm.
  • Chế độ ăn uống: Nhiều nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc chế đô ăn không lành mạnh, nhiều đường ít chât xơ,… sẽ khiến tóc trẻ bạc sớm.
  • Thiếu hụt vitamin B hoặc E cũng là nguyên nhân chính.
  • Tình trạng căng thẳng trong việc học tập của trẻ cũng khiến tóc trẻ bạc sớm.
trẻ căng thằng dẫn đến bạc tóc

Căng thẳng có thể khiến tóc trẻ bạc sớm

Để khắc phục tình hiện tượng bạc tóc sớm thì cha mẹ cần lưu ý cải thiện những điều trên:

  • Xây dựng lại chế độ, khẩu phần ăn đầy đủ chất cho trẻ. Bổ sung nhiều vitamin E, B để cơ thể nuôi tóc tốt hơn và trái cây, rau xanh cũng rất cần thiết với sự phát triển của tóc.
  • Tạo điều kiện học tập thoải mái cho trẻ, tránh gây áp lực khiến trẻ căng thẳng.

Tóc trẻ bạc sớm có đáng lo ngại hay không?

cải thiện bác tóc sớm ở trẻ

Cải thiện tình trạng trẻ bạc tóc sớm bằng chế độ ăn uống

Hiện tượng này phản ánh phần nào sức khỏe của trẻ. Tóc bạc do sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc căng thẳng thì không nên chủ quan bỏ qua được. Mặc dù đã nói rằng tóc bạc sớm không thể xem là một bệnh lý nhưng nếu tóc trẻ bạc sớm với mức độ nặng, ngày càng nhiều thì thật đáng lo ngại. Điều cha mẹ cần làm là đưa trẻ đi xét nghiệp để tìm ra nguyên nhân. Có thể là trẻ đã bị lão hóa sớm, bạch tạng, rối loạn tuyến yên hoặc rối loạn miễn dịch. Không nên tự điều trị tình trạng tóc trẻ bạc sớm ở nhà. Nhiều người dùng bồ kết để gội đầu cho trẻ hoặc hà thủ ô nhưng nguyên nhân vẫn là từ bên trong. Xác định được cội rễ thì mới khắc phục được triệu chứng lạ này.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm