Cho trẻ ăn dặm quá nhạt, sai lầm của không ít bậc cha mẹ

Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển của trẻ nhỏ. Điều này thì tất cả cha mẹ đều biết rõ nhưng nhiều người lại chưa ý thức được việc cho trẻ ăn dặm quá nhạt sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt.

trẻ ăn dặm quá nhạt là sai lầm

Tình trạng trẻ ăn dặm quá nhạt sẽ khiến cơ thể bị rối loạn chứ chẳng đùa

Vai trò của muối trong khẩu phần ăn

Muối là gia vị quen thuộc trong bất cứ món ăn nào và nó còn là khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể người. Nó cung cấp chất điện giải natri và là nguồn gốc cho mọi hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể. Thiếu muối có nghĩa là cơ thể người sẽ bị rối loạn và cực kỳ nguy hiểm.

công dụng của muối với cơ thể

Muối là khoáng chất không thể thiếu cho hoạt động của cơ thể

Không chỉ riêng với người lớn mà trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đều cần được bổ sung muối sao cho phù hợp nhất. Trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn thì không cần thiết nhưng từ 6 tháng trở lên thì không thể thiếu muối được. Việc bổ sung phải hợp lý bởi thừa muối hay thiếu muối quá nhiều đều không tốt.

Những hệ quả không tốt khi cho trẻ ăn dặm quá nhạt

Bạn sẽ ý thức hơn và chú ý đến khẩu phần ăn của trẻ khi nhận ra những tác hại của việc cho trẻ ăn dặm quá nhạt hay nói cách khác là thiếu muối.

Phù nề các bộ phận, đặc biệt là não bộ

Thiếu chất điện giải (natri) sẽ khiến áp lực thẩm thấu giữa bên ngoài và bên trong cơ thể mất cân bằng. Điều này làm cho lượng nước trong cơ thể ngấm vào các tề bào và dẫn đến tình trạng phù nề, đặc biệt là phù não. Nếu nhẹ, trẻ nhỏ sẽ có cảm giác bù ngủ, biếng ăn hay cơ thể mệt mỏi,… nhưng nếu mức độ nặng có thể gây co giật và hôn mê sâu.

trẻ ăn dặm quá nhạt là sai lầm

Sai lầm khi nói rằng trẻ ăn dặm càng nhạt càng tốt

Gây nguy hại cho thận

Một trong những sai lầm của cha mẹ là nghĩ rằng cho trẻ ăn dặm quá nhạt sẽ tốt cho thận. Bởi tất cả mọi người đều nghĩ thực tế ăn mặn mới hại thận. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn chưa đúng. Ăn quá nhạt, thiếu muối quá nhiều làm giảm lượng máu trong tuyến yên. Đồng thời, lúc này tuyến thượng thận sẽ làm việc cật lực để tăng thể tích máu trong tuyến yên bằng cách giữ lại lượng natri càng nhiều càng tốt. Thận hoạt động nhiều hơn bình thường đồng nghĩa với việc nó suy yếu dần và để lại hệ quả không tốt.

Tăng huyết áp

Cũng như suy nghĩ của đại đa số người lớn là ăn mặn mới làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, trẻ ăn dặm quá nhạt cũng gây ra tình trạng này đấy nhé. Nguyên nhân cụ thể là khi áp lực thẩm thấu mất cân bằng, lượng nước bên trong cơ thể giảm làm cho dây thần kinh giao cảm bị kích ứng và khiến huyết áp tăng cao.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm