Những điều cần phải làm khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Tình trạng thời tiết thay đổi thất thường, sáng nắng chiều mưa khiến cho lượng trẻ bị ngộ độc thực phẩm gia tăng. Do đó cha mẹ phải trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này.

trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Trẻ bị ngộ độc thực phẩm gia tăng trong mùa nóng

Triệu chứng trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Không khí nóng, oi bức làm cho thức ăn mau thiu hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh. Do đó, khi trẻ ăn vào sẽ bị ngộ độc gây ra nhiều triệu chứng sau đây:

  • Nôn mửa: Triệu chứng này thường xảy ra sau khi trẻ ăn một vài phút hoặc vài giờ. Đôi khi trẻ còn nôn mửa ra máu kèm theo thức ăn chưa được tiêu hóa.
  • Đau bụng dữ dội, tiêu chảy là triệu chứng thường thấy nhất ở trẻ bị ngộ độc thực phẩm.
  • Trẻ sốt cao (trên 38 độ C), có thể kéo dài hoặc không.

Cần phải làm gì khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Trẻ bị ngộ độc thực phẩm thường đau bụng dữ dội

Xác định nguyên nhân, ngưng ngay loại thức ăn nghi ngờ làm trẻ ngộ độc.

Khi trẻ muốn nôn mửa thì cha mẹ hãy trợ giúp. Dùng gạc quấn vòng ngón tay rồi móc họng để trẻ nôn dễ hơn. Nôn càng nhiều càng tốt bởi có thể giúp trẻ tống hết thức ăn gây ngộ độc ra ngoài. Lưu ý khi móc họng trẻ hãy cẩn thận, tránh làm trầy xước niêm mạc họng và giữ trẻ ở tư thế cuối đầu xuống.

Sau khi trẻ nôn mửa sạch thức ăn bên trong, lau miệng trẻ rồi bảo trẻ nằm xuống nghỉ ngơi nhưng không được rời mắt khỏi trẻ. Cha mẹ tiếp tục quan sát để theo dõi những triệu chứng khác nếu có.

Pha ít nước ấm và mật ong cho trẻ uống, mật ong có tính sát khuẩn mà lại an toàn cho đường ruột. Sau khi trẻ nôn mửa, tiêu chảy sẽ mất nước khá nhiều nên cần phải bổ sung nước cho trẻ. Tuy nhiên cho trẻ uống từ  từng ngụm và chia ra đều chứ không uống 1 lần hết 1 cốc to.

Nếu thấy trẻ khỏe hơn và muốn ăn uống thì hãy cho trẻ ăn những thức ăn mềm, ít dầu mỡ để dễ tiêu hóa. Tốt nhất là cho trẻ dùng cháo trắng hoặc súp 1 hoặc 2 ngày để đường ruột quen dần trở lại bình thường.

Những trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm phải đưa đi bệnh viện

đưa trẻ đến bác sĩ khi ngộ độc thực phẩm

Đưa trẻ đến bác sĩ khi ngộ độc thực phẩm quá nặng

Nếu như trong ngày trẻ đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn ói không dứt, tức là dù ói hết thức ăn thì trẻ vẫn muốn ói nữa, đừ người thì phải đưa trẻ đi bác sĩ gấp.

Cũng không tin lạm dụng thuốc cầm tiêu chảy với trẻ bị ngộ độc thực phẩm vì nó có thể khiến trẻ không đi ngoài được và bụng sẽ bị chướng rất khó chịu. Chỉ dùng thuốc cầm tiêu chảy khi bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm