Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu kéo dài và tái diễn thường xuyên sẽ khiến trẻ mất sức đề kháng, mệt mỏi, chán ăn dẫn tới suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ về thể chất và trí não. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, nhiều bà mẹ thắc mắc không biết nên cho trẻ ăn gì, không nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng thế nào để hợp lý. Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì

Trẻ dưới 6 tháng tuổi phải được bú sữa mẹ đầy đủ mỗi ngày

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng nhất chính là sữa mẹ. Sữa mẹ không những giúp trẻ có được đầy đủ dinh dưỡng mà còn có sức đề kháng tốt. Vì vậy, trong thời gian 6 tháng đầu, mẹ nên cho trẻ bú đầy đủ sữa mẹ mỗi ngày. Mẹ có thể cho trẻ bú bất kỳ lúc nào, kể cả ngày lẫn đêm.

Từ 4 tháng tuổi trở đi, ngoài sữa mẹ, mẹ có thể cho bé ăn thêm những dạng bột loãng, tuyệt đối không được ép bé ăn. Mẹ thực hiện chế độ ăn từng ít một và chia thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi – 12 tháng tuổi

chế độ ăn dặm cho bé

Bổ sung những món ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý với độ tuổi của bé

Trong thời gian này, mặc dù hệ tiêu hóa của trẻ đã tốt hơn rất nhiều nhưng vẫn cần được bú sữa mẹ. Vì vậy, mẹ vẫn cho bé bú sữa bất kỳ lúc nào trong ngày.

Ngoài sữa mẹ, đây là khoảng thời gian mẹ có thể chế biến những món ăn dặm với những thực phẩm phù hợp với độ tuổi trẻ, đó là những món ăn dặm ngon, bổ dưỡng. Những món ăn dặm được chế biến từ bột loãng sang bột đặc và phải có đầy đủ 4 nhóm chất: chất béo, chất đường, tinh bột, vitamin và khoáng chất giúp trẻ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng để phát triển thể chất và trí não. Chế độ ăn dặm của trẻ thích hợp nhất là 3-4 lần/ngày , mỗi lần ¾ đến 1 bát bột loãng.

Ngoài những món ăn dặm bổ dưỡng trong ngày mẹ nên cho bé ăn thêm sinh tố trái cây xen lẫn những bữa ăn chính như chuối, hồng xiêm, đu đủ,…

Đối với trẻ một năm tuổi

Khi bé đã hơn một năm tuổi, nhiều bà mẹ đã thực hiện chế độ cai sữa cho bé. Tuy nhiên, nếu có thể nên cho bé tiếp tục bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng, giúp bé được cứng cáp, khỏe mạnh hơn.

Khi bé đã được một năm tuổi, dinh dưỡng trong những bữa ăn là vô cùng quan trọng. Mẹ phải đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng cho bé giúp bé khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa kịp thời và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể phát triển.

trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì - cho trẻ ăn khoa học, hợp lý

Điều trị chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ hợp lý, nên lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Hãy quan sát tình trạng và biểu hiện hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ để có cách khắc phục và chế độ ăn uống hợp lý. Với trẻ mắc bệnh tiêu chảy cấp nên loại bỏ những thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột như trong bắp, đậu… Với trẻ mắc bệnh táo bón nên bổ sung nhiều chất xơ và nước, loại bỏ những thực phẩm khó tiêu, các loại thực ăn giàu chất béo và tinh bột.

Cho bé ăn nhiều trái cây như: chuối, hồng xiêm, đu đủ,.. bởi đây là loại quả tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Để có được hiệu quả khắc phục rối loạn tiêu hóa ở trẻ, mẹ phải đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho bé. Các mẹ chú ý trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gìkhông nên ăn gì để nhanh chóng chữa trị kịp thời chứng bệnh này. Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa diễn ra thường xuyên hoặc kéo dài hãy đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa để có hướng điều trị tốt hơn.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm