Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên uống thuốc gì?

Mặc dù rối loạn tiêu hóa là bệnh khá phổ biến và thường gặp nhất ở trẻ em, nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách điều trị tốt nhất cho trẻ. Vì có nhiều dạng rối loạn tiêu hóa khác nhau nên cũng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với từng triệu chứng và giai đoạn của rối loạn tiêu hóa. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên uống thuốc gì?

Trường hợp trẻ bị tiêu chảy, táo bón

Khi trẻ bị ốm hay gặp một vấn đề bệnh lý khác phải dùng nhiều kháng sinh sẽ làm cho trẻ bị táo bón hay tiêu chảy do khi dùng kháng sinh không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn diệt cả vi khuẩn có lợi trong ruột. Vậy nên khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng nhiều thuốc kháng sinh các mẹ nên cho trẻ dùng men vi sinh như Latomin plus, do tron loại men vi sinh này có chứa các thành phần giúp phục hồi tình trạng rối loạn hệ vi sinh trong đường ruột do sử dụng nhiều kháng sinh. Các mẹ chú ý chỉ nên cho trẻ uống thuốc sau khi ăn từ 45 phút đến 1 tiếng để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng nhất.

Trường hợp trẻ đi ngoài phân thối và quánh

Men tiêu hóa Neopeptin: do trong neopaptin có chứa nhiều thành phần men tiêu hóa có lợi cho sự phục hồi hệ vi sinh trong đường ruột như amylase – men tiêu hóa đường bột, papin – men tiêu hóa đạm và tinh dầu có lợi cho đường tiêu hóa. Với tinh dầu thì các mẹ nên dùng loại nhỏ giọt cho trẻ. Đầu tiên các mẹ cho trẻ sử dụng Lactomin plus nhằm phục hồi lại hệ vi sinh trong đường ruột. Sau khoảng 1 tuần nếu trẻ đi ngoài phân thối và quánh thì các mẹ lại chuyển sang dùng neopeptin để bổ sung đạm và men tiêu hóa đường ruột. Các mẹ lưu ý chỉ nên cho trẻ uống thuốc giữa các bữa ăn, không nên cho trẻ uống thuốc trước và sau khi ăn.

Debridate: trong debridate có thành phần trimebitin maleate, thành phần này giúp chữa trị chứng khó tiêu và rối loạn nhu động ruột ở trẻ nhỏ. Nếu các bé bị rối loạn tiêu hóa gây đau bụng các mẹ có thể cho các con dùng loại thuốc này, với các trẻ trên 5 tuổi các mẹ có thể cho các con dùng thuốc bằng phương pháp truyền dịch mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê và mỗi ngày 2 lần sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài các phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa các mẹ cũng nên phòng tránh cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn đồ chín kỹ, vệ sinh, không cho trẻ chơi những đồ chơi không đảm bảo vệ sinh hay tránh để trẻ cho đồ chơi lên miệng. Đối với những trẻ trên 2 tuổi các mẹ nên cho trẻ tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo trẻ có hệ tiêu hóa tốt nhất.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm