Trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ biểu hiện ở tình trạng cân nặng

Suy dinh dưỡng có thể xuất hiện từ trong bào thai và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi khiến các con còi cọc hơn so với các bạn cùng trang lứa. Trẻ bị suy dinh dưỡng mẹ nên nhận biết sớm không chỉ căn cứ vào mỗi vấn đề cân nặng của con mầ còn nhiều biểu hiện khác.

Trẻ bị suy dinh dưỡng biểu hiện như thế nào?

Từ 1 – 3 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” của nền tảng phát triển toàn diện sau này của trẻ, do đó, mọi thiếu sót của trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho con đều gây ra những hậu quả khó khắc phục. Bố mẹ đã biết cách theo dõi tình trạng thể chất và sức khỏe của con để sớm nhận ra dấu hiệu của suy dinh dưỡng:

+ Bé chậm tăng cân

Cân nặng chính là chỉ số là ban đầu nói lên sự phát triển thể chất của con. Trẻ dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, các chỉ số về cân nặng và chiều cao tăng chậm hơn trước, nên đa số các mẹ thường không theo dõi chặt chẽ cân nặng của con, không phát hiện hoặc lơ là việc con bị đứng cân. Trẻ được xem là có nguy cơ suy dinh dưỡng nếu đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng. Mẹ có thể theo dõi qua biểu đồ tăng trưởng trẻ hàng tháng: cân, đo chiều cao để đánh giá tình trạng sức khỏe trẻ. Theo đó, trẻ suy dinh dưỡng nếu đường phát triển cân nặng nằm bên dưới vùng chuẩn bình thường của biểu đồ, trẻ bị đe dọa suy dinh dưỡng nếu cân nặng nằm dưới đường chuẩn.

trẻ bị suy dinh dưỡng

Chậm tăng cân là một trong những biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng biểu hiện ở tình trạng cân nặng nếu phát hiện điều trị sớm sẽ nhanh chóng phục hồi, nếu không phát hiện dần dần trẻ chuyển sang suy dinh dưỡng mãn tính ảnh hưởng đến chiều cao, sẽ khó điều trị và để lại nhiều hậu quả về lâu dài.

+ Chậm phát triển về thể chất

Việc này mẹ rất dễ nhận thấy bằng cách theo dõi chiều cao và cân nặng của bé. Sau đó so sánh với bảng cân nặng và chiều cao trung bình của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng có mức cân nặng nhẹ hơn 20% so với chuẩn cân nặng trung bình. Trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao có mức chiều cao thấp hơn 10% so với chuẩn chiều cao trung bình. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên theo dõi các mốc phát triển vận động của trẻ như: lật, ngồi, đi đứng, nói… có phù hợp với lứa tuổi hay không.

+ Trẻ hay bị mệt mỏi và đau yếu, kém linh hoạt

Ngoài các chỉ số về chiều cao, cân nặng, mẹ nên thường xuyên theo dõi bữa ăn của trẻ, dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng có biểu hiện biếng ăn, ăn không đủ bữa, ăn không hết phần thức ăn theo nhu cầu lứa tuổi cần tìm nguyên nhân để giúp trẻ ăn uống ngon miệng, cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng trong ngày cho trẻ. Bên cạnh đó, yếu tố sức khỏe của bé mẹ cũng không nên bỏ qua, nếu trẻ kém linh hoạt, rối loạn giấc ngủ, thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng… cũng là những biểu hiện sớm của suy dinh dưỡng.

trẻ mệt mỏi

Trẻ mệt mỏi kém kinh hoạt

Nên làm thế nào khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm khi thấy con mình có dấu hiệu của việc suy dinh dưỡng, chậm lớn là đưa trẻ đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi để có được sự tư vấn và điều trị chính xác, kịp thời nhất.

Để chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng, các bậc cha mẹ ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị và thuốc bổ và những loại sữa giúp trẻ tăng cân thì cũng cần phải có một kế hoạch tổng thể để giúp bé bổ sung và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, đồng thời cũng cần tạo cho trẻ một thói quen ăn uống khoa học.

Bổ sung men vi sinh là việc làm cần thiết và đúng đắn đối với trẻ dùng kháng sinh dài ngày, trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa, trẻ chậm lớn,… mà chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh.

Men vi sinh Himita giúp bổ sung lợi khuẩn, phòng rối loạn tiêu hóa, giúp bé hấp thụ thức ăn và dinh dưỡng tốt nhất, cũng là bước đệm ngăn chặn nguy cơ trẻ chậm tăng cân, trẻ hấp thu kém, trẻ mắc các vấn đề về đường ruột do loạn khuẩn. Sản phẩm này hiện đang được các bà mẹ tin tưởng lựa chọn để con phát triển toàn diện, cải thiện tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng với các biểu hiện nêu trên.Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online