Trẻ bị tiêu chảy có đáng lo ngại không?

Tiêu chảy là triệu chứng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, có nguy cơ gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của trẻ, thậm chí gây tử vong nếu trẻ bị tiêu chảy không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Tiêu chảy ở trẻ do đâu?

+ Lây nhiễm vi khuẩn

Đây là một trong những nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em thường gặp nhất và liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ yếu do các vi khuẩn E.coli, Shigella, Salmonella, Campylobacter, Vibrio cholerae… gây ra. Tùy theo loại vi khuẩn lây nhiễm mà các triệu chứng sẽ khác nhau.

+ Nhiễm rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ em, lứa tuổi hay gặp nhất là dưới 3 tuổi (tập trung nhiều nhất là 7 – 24 tháng tuổi). Trẻ thường có biểu hiện nôn, sốt, đi ngoài tóe nước nhiều lần trong ngày, phân lỏng màu vàng xanh có khi như hoa cà, hoa cải nhiều lần trong ngày, thường kéo dài từ 3 – 9 ngày nhưng phải mất đến vài ba tuần để trẻ hồi phục.

+ Do thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em.

tre-uong-khang-sinh-de-bi-tieu-chay

Trẻ uống kháng sinh dễ bị tiêu chảy

Khi bé dùng thuốc kháng sinh, thuốc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn, khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, gây loạn khuẩn ruột và dẫn đến tiêu chảy. Tiêu chảy do loạn khuẩn ruột khiến bé đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, phân lỏng lẫn nhầy hoặc phân xanh, vàng lổn nhổn, có bọt, không thối hoặc phân sống, lẫn thức ăn chưa tiêu, đôi khi lẫn máu.

+ Nhiễm ký sinh trùng

Trẻ bị tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng có triệu chứng tiêu chảy tóe nước, phân không có máu hoặc chất nhầy. Ký sinh trùng này làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất béo của cơ thể nên trong phân có chứa chất béo, bóng như mỡ và có mùi hôi. Bé có các triệu chứng khác như đau bụng, đầy hơi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đôi khi sốt nhẹ.

+ Trẻ bất dung nạp Lactose

Trẻ tiêu chảy do nguyên nhân này thường có triệu chứng chướng bụng, sôi bụng, tiêu chảy, đi phân chua, da quanh hậu môn bị hăm đỏ. Các triệu chứng nặng nhẹ tùy thuộc vào lượng Lactose trẻ ăn nhiều hay ít.

Trẻ bị tiêu chảy có đáng lo ngại không?

Tiêu chảy là hiện tượng rối loạn tiêu hóa khá thường gặp nhưng cũng rất nguy hiểm vì thế cha mẹ cần theo dõi sát sao và có biện pháp xử lý đúng đắn, kịp thời để giúp con nhanh hồi phục.

Một số việc làm cần thiết mẹ nên thực hiện ngay:

– Bù nước cho trẻ: Ngay khi trẻ bị tiêu chảy, cần cho bé uống oresol để bù lại lượng nước và chất điện giải đã mất qua phân. Bên cạnh đó, mẹ cho bé uống thêm các loại nước khác như nước đun sôi để nguội, nước canh, nước cháo, nước dừa tươi…

bu-nuoc-khi-tre-bi-tieu-chay

Mẹ nên bù nước ngay khi trẻ bị tiêu chảy

– Chú ý chế độ dinh dưỡng: Nếu trẻ còn bú mẹ thì cho trẻ bú nhiều hơn và cữ bú lâu hơn. Bên cạnh đó, cho trẻ ăn thành nhiều bữa, thức ăn cần nấu nhừ, dễ tiêu.

– Chăm sóc trẻ đúng cách: Cha mẹ cần theo dõi số lần bé đi ngoài, số lượng, màu sắc phân và khả năng uống bù nước, việc ăn uống của bé. Tuyệt đối, không dùng thuốc cầm tiêu chảy, thuốc kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ.

– Bổ sung men vi sinh: Men vi sinh sẽ bổ sung cho hệ tiêu hóa của bé các vi khuẩn có lợi, ức chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Từ đó giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm dần tình trạng tiêu chảy, chướng bụng, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa, giúp bé nhanh khỏi bệnh. Đặc biệt là những trường hợp trẻ tiêu chảy do dùng kháng sinh.

Men vi sinh Himita là lựa chọn tin cậy của nhiều mẹ ngay khi trẻ phải dùng kháng sinh, bổ sung lợi khuẩn lúc này là vô cùng cần thiết giúp ngăn chặn những hậu quả do kháng sinh gây ra.

Himita cung cấp đa dạng chủng lợi khuẩn, giúp phòng và hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón, đầy bụng khó tiêu,… đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ thêm khỏe mạnh, hấp thu tốt hơn.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm này, bạn có thể liên hệ đến tổng đài 18001125 để được các chuyên gia, dược sỹ tư vấn miễn phí.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm