Nguyên nhân trẻ bị Zona và phương pháp điều trị?

Thực tế Zona là biến chứng của căn bệnh Thủy đậu mà dân gian hay gọi là “trái rạ”. Trẻ bị Zona là do trước đó không được điều trị dứt điểm bệnh Thủy đậu.

trẻ bị zona

Trẻ bị Zona có thể để nhiều biến chứng không mong muốn nếu như để quá nặng

Zona là căn bệnh như thế nào?

Trước hết cần bàn về căn bệnh thường gặp trong đời sống – Thủy đậu do virus VZV gây ra. Loại virus này tấn công cơ thể và khiến phần da người bệnh nổi mẩn nước rồi lở loét nếu như không điều trị. Và khi virus VZV chưa được tiêu diệt triệt để thì chúng lẫn trốn trong các tế bào thần kinh và chờ ngày “tái xuất” để gây ra căn bệnh gọi là Zona.

Thời gian để chúng tái hoạt động tùy thuộc vào sức đề kháng của người bệnh, có thể chỉ vài năm nhưng đôi khi đến vài chục năm. Và hiện tại trẻ bị Zona ngày càng nhiều chứ không còn hiếm gặp như trước. Bởi sức đề kháng của các em khá yếu nên tạo điều kiện thuận lợi cho virus VZV tái hoạt động sau khi đã một lần gây chiến với bệnh Thủy đậu.

trẻ bị zona và nguyên nhân

Quá trình hình thành bệnh Zona

Triệu chứng của trẻ bị zona

  • Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, người uể oải.
  • Sốt ca từ 38 đến trên 40 độ, lưu ý trẻ có thể sốt ngay từ lúc phát bệnh.
  • Đau nhức ở vùng cơ thể (zona thần kinh là đau đầu dữ dội), làn da bị nóng rát và cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.
trẻ bị zona

Nổi mụn nước là dấu hiệu dễ nhận thấy

Sau những triệu chứng trên khoảng 1-2 ngày thì trẻ bị nổi mụn nước ở các vùng da khác nhau tùy vào loại zona. Để ý bằng mắt thường sẽ thấy mụn tập trung thành dãy chạy dọc theo dây thần kinh. Và mụn nước chỉ mọc một bên cơ thể và không bao giờ lan sang phần kia.

Do virus tấn công vào chạy dọc theo dây thần kinh và làm tổn thương chúng nên nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng cho trẻ. Nguy hiểm nhất là zona mặt, nếu như virus ăn dần vào dây thần kinh mắt thì sẽ làm giảm thị lực của trẻ.

Xem thêm những chia sẻ khác:

Xử lý đúng cách khi trẻ bị zona

Điều lưu ý đầu tiên là tắm cho trẻ ngày 2 lần chứ không phải theo dân gian là không được tắm, nằm trong phòng kín. Giữ trẻ trong không gian thoáng mát để bệnh tình mau khỏi.

Vệ sinh, lau sạch bằng nước ấm vùng da bị nổi mụn nước nhưng cố gắng không làm bể chất dịch bên trong mụn nước. Sau đó, dùng thuốc tím bôi lên những vùng da này nhiều lần trong ngày. Chỉ cần sau vài lần bôi sẽ thấy mụn khô dần lại và chuyển sang màu đen như mài ghẻ. Nếu bé đau nhức quá thì có thể dùng thuốc giảm đau với liều nhẹ.

zona chỉ nổi 1 bên

Zona chỉ gây ảnh hưởng đến một bên cơ thể

Đó là những cách xử lý tạm thời khi trẻ bị Zona, song song đó phải dẫn trẻ đến bác sĩ để kê toa thuốc kháng sinh và loại thuốc đặc trị để tiêu diệt virus gây bệnh một các triệt để. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc bôi khác mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ vì có thể gây viêm nhiễm và sẹo sau khi lành.

Theo nhiều chuyên gia thì thời gian khỏi hẳn phải mất đến 7 ngày. Sau thời điểm này, trẻ vẫn còn hơi nhức ở vùng da bị nổi mụn nước trước đó cũng là hiện tượng bình thường. Bởi vì những sợi dây thần kinh đã bị virus tấn công và tổn thương nên cần một thời gian lâu sau đó để phục hồi.Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online