Trẻ biếng ăn chậm lớn – nỗi lo lắng thường trực của nhiều phụ huynh

Để bé phát triển khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đủ cân là cả một vấn đề lớn đối với các bậc phụ huynh. Có nhiều bé ăn vào rồi phát phì ra ngược lại có những bé ăn mãi không lớn được, không tăng cân cũng không phát triển chiều cao. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu về vấn đề trẻ biếng ăn chậm lớn để chăm sóc bé thật tốt nhé mẹ.

Lý do trẻ chậm lớn, biếng ăn

Nguyên nhân trẻ biếng ăn là do cơ thể trẻ thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về chiều cao và cân nặng. Tình trạng trẻ biếng ăn, sức đề kháng kém, hấp thu kém, chuyển hóa dinh dưỡng không tốt cũng dẫn đến tình trạng trẻ chậm lớn, kém phát triển trí tuệ.

Ngoài ra, trẻ chậm lớn còn do một số nguyên nhân sau:

+  Bé chưa được cung cấp đủ chất, ăn ít bữa, thức ăn nghèo nàn chất dinh dưỡng, ít thức ăn động vật, thiếu dầu mỡ khiến cơ thể không đủ năng lượng và phát triển.

+ Ăn tốt nhưng chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều, lượng thức  ăn không đủ bù vào năng lượng đã tiêu hao.

+ Trẻ bị mắc một bệnh nào đó nhưng chưa nhận thấy.

Trẻ biếng ăn chậm lớn

Trẻ biếng ăn chậm lớn, mẹ cần bình tĩnh khắc phục

Trẻ biếng ăn chậm lớn phải làm sao?

Tình trạng biếng ăn ở trẻ kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể bé không có chất dinh dưỡng cho sự phát triển dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển về chiều cao, cân nặng và cả trí não… chính vì vậy các bậc phụ huynh cần có cách khắc phục tình trạng này.

Dưới đây là một số cách khắc phục trẻ biếng ăn chậm lớn các mẹ có thể tham khảo:

+ Cho trẻ bú sữa mẹ

Theo một vài nghiên cứu, trẻ bú sữa mẹ khả năng chấp nhận vị giác sẽ mạnh hơn trẻ uống sữa công thức, những thức ăn mẹ ăn sẽ được chuyển hóa vào sữa mẹ, khi bé bú sẽ gián tiếp được ăn nhiều loại thực phẩm, điều này sẽ làm khẩu vị của bé sẽ đa dạng hơn.

+ Kích thích sự  tò mò, hứng thú về bữa ăn cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Khi mẹ thay đổi món ăn hoặc cho bé ăn một món mới nếu bé không ăn thì quy tắc mà mẹ cần phải nhớ là không được dọa nạt, quát mắng con để tránh cơ thể và não bộ của bé phản ứng kháng lại loại thực phẩm này.

Cách tốt nhất là mẹ cần tận dụng trí tò mò của bé trong thời kỳ này bằng cách giới thiệu những lợi ích về món ăn, mùi vị như thế nào và mẹ cần trang trí cho món ăn bắt mắt, để món ăn ở nơi khiến bé muốn chạm vào, muốn lấy và nếm thử.

Kích thích sự tò mò, hứng thú của trẻ đối với đồ ăn

+ Ước tính lượng thức ăn cho con

Thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ còn nhỏ và non yếu nên không thể nhồi nhét nhiều thức ăn cùng một lúc được. Vì vậy, mẹ cần xem khả năng ăn uống của con mà tính toán lượng thức ăn bổ sung cho con một cách hợp lý để tránh tình trạng cho con ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nôn trớ, tiêu hóa không tốt khiến bé ăn không ngon miệng.

+ Tạo không khí vui vẻ khi bé ăn

Trẻ biếng ăn chậm lớn,  trước khi ăn mẹ nên cho bé vui chơi thoải mái vừa để trẻ có cảm giác đói vừa tạo được tâm lý thoải mái cho trẻ hào hứng với việc ăn uống. Trong bữa ăn mọi người cần tạo một không khí ăn uống vui vẻ. Cho bé xem những chương trình liên quan đến món ăn hoặc kể những câu chuyện liên quan đến thức ăn, khiến bé muốn ăn hơn.

+ Hạn chế đồ uống đóng chai

Mẹ cần hạn chế cho bé uống các loại nước ngọt, coca, các loại nước có ga trong bữa ăn nó vừa gây hỏng răng, tăng lượng axit và làm giảm sự thèm ăn gây mất cân bằng dinh dưỡng. Mẹ có thể cho bé uống nước lọc sẽ khiến con không bị đầy bụng, con sẽ ăn uống tốt hơn.

Ngoài những chú ý trên mẹ cần cân bằng dưỡng chất cho bé bằng những thực đơn đa dạng, theo dõi sức khỏe, sức đề kháng, hệ tiêu hóa của bé để xem bé có thể hấp thu được lượng chất dinh dưỡng tốt nhất không.

Việc cho bé vận động, vui chơi ngoài trời ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bé có cảm giác đói và bé sẽ ăn uống, ngủ đầy đủ hơn sẽ giúp bé lên cân đều.

Tạo cho bé một thói quen tối đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để bé luôn được khỏe mạnh và cân nặng cũng sẽ được cải thiện hơn.

Ngoài ra mẹ có thể bổ sung men vi sinh theo từng đợt để giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh, phòng các chứng rối loạn tiêu hóa. Men vi sinh còn có khả năng giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn vì thế, trẻ biếng ăn chậm lớn mẹ nên bổ sung cho con sản phẩm men vi sinh như men vi sinh Himita của Hàn Quốc để hỗ trợ cải thiện tình trạng này nhé.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm