Trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao? Cha mẹ nên nắm rõ để xử lý sáng suốt

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến cho trẻ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con. Trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao? Cha mẹ nên nắm rõ nguyên nhân để xử lý sáng suốt tình trạng này.

Vì sao trẻ bị đầy bụng khó tiêu?

  1. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

– Tiêu chảy là nguyên nhân trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

Nguyên do của tình trạng này là bé bị mất điện giải nhiều qua phân (điển hình là kali) sẽ gây chướng bụng, dẫn đến chèn ép cơ hoành, gây ói nhiều và mất điện giải.

– Có thể do trào ngược dạ dày

Hơi bị “tống” ra ngoài theo chiều ngược so với bình thường nên bé hay bị chướng bụng, ợ hơi, dễ nôn ói, trớ,…

– Táo bón cũng là “thủ phạm” hàng đầu

Táo bón gây ứ phân nên vi trùng sẽ sinh hơi trong đại tràng làm bụng trẻ hay bị chướng.

– Chế độ ăn không hợp lý

Không ít bé được cho ăn dặm bột, cháo, ăn thô quá sớm cho nên tinh bột, glycoprotein không được tiêu hóa tốt trong một hệ tiêu hóa còn non nớt gây ứ hơi nhiều trong ruột, gây chướng bụng, rất khó chịu và hậu quả về lâu dài là bé sẽ chậm tăng cân, hay bị bệnh về đường tiêu hóa. Chính vì thế, để giải quyết trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao thì trước tiên cần điều chỉnh lại chế độ ăn.

Trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao

Trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao?

  1. Do bệnh về đường ruột

Những hội chứng đại tràng kích thích, bệnh giảm nhu động ruột khiến hơi chứa lâu trong ruột gây chướng, phình đại tràng bẩm sinh cũng là một bệnh làm cho bụng của bé chướng to, cần được điều trị ngay.

  1. Nhiễm kí sinh trùng đường ruột

Nếu bé bị nhiễm kí sinh trùng đường ruột cũng sẽ gây bụng căng chướng.

  1. Nguyên nhân khác gây đầy bụng khó tiêu ở trẻ

Các bệnh khác như viêm ruột thừa cấp tính, lồng ruột, tắc ruột… cũng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng nên cần đưa bé đến bệnh viện sớm để can thiệp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao?

  1. Giúp bé xì hơi giảm đầy bụng khó tiêu

“Xì hơi” sẽ giúp cho bé bớt khó chịu hơn khi bị đầy bụng, khó tiêu. Mẹ có thể thực hiện một vài động tác sau:

Đặt bé nằm ngửa sau đó lấy một chân bé kéo ngược lên ngực, thực hiện thật nhẹ nhàng, sau đó đẩy xuống đồng thời đẩy chân bên kia lên. Mô tả động tác này tương tự như khi ta đạp xe đạp không những khiến các bé thích thú mà lại có thể giảm được khí trong bụng. Nên tránh động tác này khi bé vừa ăn no.

Một số mẹo khác như vuốt lưng nhẹ nhàng cho bé, ôm bé khẽ đung đưa theo chiều từ dưới lên trên và ngược lại.

Trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao

Giảm đầy bụng ở trẻ

  1. Trị đầy hơi với củ tỏi và củ hành

Nướng một củ hành hoặc tỏi bỏ vào một miếng gạc rồi đặt lên rốn của trẻ, một lát bé sẽ xì hơi được và đỡ đầy bụng. Với những bé lớn hơn, cha mẹ có thể phi thơm một lát tỏi và nêm vào cháo cho bé. Đây cũng là hướng xử lý cho mẹ nào đang lo lắng trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao.

  1. Massage bụng con để giảm cảm giác đầy bụng khó tiêu

Nhẹ nhàng dùng các ngón tay của mẹ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng dầu massage và không nên thực hiện ngay sau khi bé vừa ăn xong.

  1. Giảm đầy bụng khó tiêu nhờ chườm nóng

Dùng gói chườm nóng tận dụng được hơi nóng và sức nặng của gói chườm sẽ giảm được chứng đầy hơi khó tiêu cho bé.

  1. Bổ sung men vi sinh giúp tiêu hóa tốt

Men vi sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi do rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn ruột, dùng kháng sinh hoặc do các nguyên nhân khác.

Hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh tốt, các mẹ có thể tham khảo men vi sinh Himita của Hàn Quốc đang rất được ưa chuộng, sản phẩm này hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Những phân tích trên đây về nguyên nhân và giải đáp câu hỏi trẻ đầy bụng khó tiêu phải làm sao hy vọng giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm phòng và chữa bệnh cho con để con luôn phát triển khỏe mạnh, toàn diện nhất.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm