Trẻ không hấp thụ thức ăn, mẹ “đau đầu” nghĩ cách khắc phục

Rất nhiều mẹ “phàn nàn” về tình trạng bé ăn tốt nhưng tăng cân chậm hoặc không tăng cân do trẻ không hấp thụ thức ăn, vậy đâu là giải pháp để khắc phục tình trạng này?

Vì sao trẻ hấp thụ kém?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng kém hấp thu dinh dưỡng ở trẻ. Đó có thể là nguyên nhân tại chỗ như thiếu các enzym tiêu hóa khiến việc chuyển hóa thức ăn kém, trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa… hay do những bệnh lý toàn thân khác gây ra.

Trẻ bị kém hấp thu kéo dài dễ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt, hệ miễn dịch của trẻ sẽ suy giảm khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm, rất nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu ban đầu để xử lý kịp thời và giúp bé sớm cải thiện tình trạng bệnh:

– Trẻ không hấp thụ thức ăn thường đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

– Bé bị đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.

Trẻ không hấp thụ thức ăn

Trẻ không hấp thụ thức ăn gây chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu

– Trẻ sút cân, mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt.

– Trẻ biếng ăn, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân, còi cọc.

Những biểu hiện tương tự như khi bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột…. Để đảm bảo sức khỏe cho bé, phụ huynh nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám ngay khi có những dấu hiệu trên.

Bí quyết cải thiện tình trạng trẻ không hấp thụ thức ăn

Ngay khi nhận diện được những dấu hiệu của chứng kém hấp thu ở trẻ, các mẹ nên nhanh chóng tuân thủ những lưu ý dưới đây để hỗ trợ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho con:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của con bằng cách xem lại những nhóm thực phẩm nào phù hợp với độ tuổi của bé, không ép bé ăn như người lớn khi bé không đủ khả năng. Phụ huynh có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cân bằng dưỡng chất và phù hợp với tình trạng bệnh của con.

Trẻ không hấp thụ thức ăn

Cải thiện bữa ăn đa dạng cho trẻ

– Với bé trên 1 tuổi, có thể cho bé uống sữa tươi. Uống sữa tươi giúp bé tiêu hóa tốt hơn, hấp thu nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, có một số trẻ bị kém hấp thu là do không dung nạp được một số thành phần có trong sữa. Vì vậy, hãy loại trừ nguyên nhân này trước khi cho trẻ uống nhiều sữa.

– Tăng cường vận động cho trẻ, năng xoa bóp, dẫn trẻ đi chơi, cho bé phơi nắng và vận động hàng ngày để tăng cường sức khỏe, việc này rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa khi trẻ không hấp thụ thức ăn.

– Bổ sung men vi sinh giúp cân băng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các chứng táo bón, tiêu chảy, phân bất thường ở trẻ cũng là một giải pháp hay, nâng cao hoạt động hệ tiêu hóa đồng thời tiếp nhận thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Với sự kết hợp tuyệt vời giữa các chủng lợi khuẩn có trong men vi sinh Hàn Quốc và các khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể giúp quá trình tiêu hóa thức ăn của trẻ diễn ra nhanh chóng, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác nhanh đói, thèm ăn, không còn cảm giác khó chịu đầy hơi, chướng bụng, thức ăn không tiêu, đặc biệt còn giúp cơ thể chuyển hóa, hấp thu tối đa dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trẻ không hấp thụ thức ăn là một vấn đề rất đáng lo ngại, ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng thể chất của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời vì thế các mẹ nên kịp thời và sáng suốt xử lý giúp con khắc phục hoàn toàn tình trạng này.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm