Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, mẹ nên làm gì?

Với những người làm cha làm mẹ lần đầu tiên, khi thấy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày chắc chắn sẽ không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, các mẹ có thể yên tâm vì đây là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh.

tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-di-ngoai

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày chắc chắn sẽ không khỏi lo lắng

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đi ngoài một ngày mấy lần là bình thường?

Đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú sữa mẹ, bé sẽ đi ngoài mỗi ngày khoảng 5-6 lần, phân của trẻ thường là hoa cà hoa cải, đôi khi có nước. Tuy nhiên, một số bé có thể chỉ đi ngoài 2-3 ngày 1 lần nhưng phân vẫn mềm và vàng thì không có gì đáng lo ngại.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bú sữa công thức thường đi ngoài ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Trung bình 1 ngày bé sẽ đi ngoài khoảng 1-3 lần, tùy thuộc vào loại sữa bé uống. Phân của trẻ bú sữa công thường thường dẻo, mùi nặng và có màu nhạt hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng trẻ 1 tháng tuổi bị đi ngoài

  • Trẻ đi ngoài liên tục và nhiều lần hơn so với bình thường.
  • Phân có bọt, có mùi, có chất nhầy như mũi.
  • Bé bỏ bú, mất nước, sụt cân.
  • Trẻ sốt cao, mệt mỏi.
  • Sờ vào bụng trẻ thường kêu khóc vì đau.
dau-hieu-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-di-ngoai

Trẻ đi ngoài liên tục và nhiều lần hơn so với bình thường.

Vì sao trẻ sơ sinh 1 tháng bị đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài. Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn, lý do trẻ 1 tháng bị đi ngoài có thể là do chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ chưa khoa học và đảm bảo vệ sinh. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất non yếu và chưa hoàn thiện nên rất nhạy cảm với thức ăn lạ, nhất là thức ăn, thực phẩm nhiễm khuẩn. Do vậy, ngay khi thấy bé 1 tháng tuổi bị đi ngoài trong quá trình bú sữa mẹ, mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng trẻ hơn 1 tháng tuổi bị đi ngoài như đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ bị nhiễm khuẩn; do mẹ sử dụng thuốc nhuận tràng quá liều lượng trong quá trình cho con bú; trẻ bị rối loạn tiêu hóa…

nguyen-nhan-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-di-ngoai

Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn, lý do trẻ 1 tháng bị đi ngoài có thể là do chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ chưa khoa học và đảm bảo vệ sinh

Trẻ 1 tháng tuổi bị đi ngoài mẹ phải làm sao?

Nếu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, mẹ cần thực hiện theo đúng cách chăm sóc dưới đây:

– Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ cần xem xét và điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngà của mình sao cho hợp lý, khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Tuyệt đối không cho bé ăn bất cứ thức ăn gì khi bé đang trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn.

– Nếu trẻ bú sữa công thức bị đi ngoài, mẹ cần nhờ bác sĩ tư vấn đổi loại sữa để phù hợp hơn với hệ tiêu hóa của trẻ.

– Khi trẻ bị đi ngoài liên tục sẽ có thể xảy ra tình trạng mất nước, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Do vậy, trong thời gian trẻ bị đi ngoài mẹ nên cho bé bú nhiều hơn. Nếu trẻ bị nôn, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để bé được điện phân, bù chất điện giải Oresol.

– Thay tã bỉm thường xuyên cho bé, không để bé mặc tã ẩm ướt quá lâu sẽ gây nhiễm trùng da và hăm tã.

– Massage bụng cho bé thường xuyên theo chiều kim đồng hồ, giúp cho hơi bụng ở bên trong dễ dàng thoát ra ngoài tốt cho đường tiêu hóa.

– Tuyệt đối không tự ý mua thuốc chữa đi ngoài cho bé, trừ trường hợp được bác sĩ chỉ định.

– Tốt nhất, khi thấy trẻ 1 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày đột ngột, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất. Tránh tình trạng tự điều trị tại nhà có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

nen-lam-gi-khi-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-bi-di-ngoai

Khi thấy trẻ 1 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày đột ngột, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin trong bài viết các mẹ đã biết cách xử lý khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày. Đồng thời biết cách chăm sóc bé đúng cách và khoa học để trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện trong những năm tháng đầu đời.

Rate this post

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online