Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng là tình trạng thường xảy ra. Tuy không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhưng lại khiến các bé khó chịu, khuấy khóc và biếng ăn. Vậy trẻ sơ sinh đầy bụng phải làm sao? Mẹ nên làm gì để “giải cứu” con? Các mẹ hãy cùng Himita.vn đi tìm đáp án qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Mẹ hãy massage bụng cho trẻ

Massage bụng cho trẻ là một trong những cách đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu để giảm bớt chứng đầy bụng. Khi mẹ thực hiện các thao tác massage nhẹ nhàng trên vùng bụng, khí thừa trong bụng trẻ sữ được đẩy ra ngoài nhanh chóng, giúp bé cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Không chỉ vậy, nhờ các động tác xoa bóp nhẹ nhàng, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ cũng được cải thiện đáng kẻ, bé cảm thấy vô cùng dễ chịu và ngủ ngon hơn rất nhiều.

Massage bụng nhẹ nhàng cho bé để cải thiện chứng khó tiêu

Cách massage bụng cho bé như sau: Đặt bé nằm trên giường, dùng 2 tay xoa nhẹ nhàng vùng bụng theo chiều kim đồng hồ.

Mát xa bụng cho trẻ

Mẹ có thể sử dụng dầu massge dành cho trẻ em bôi vào vùng bụng để thực hiện các thao tác massage được dễ dàng hơn. Mẹ nên thực hiện massage sau khi trẻ ăn khoảng 30 phút. Nếu mẹ đang băn khoăn trẻ sơ sinh đầy bụng phải làm sao? thì đừng bỏ qua bí quyết này nhé!

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao? Hãy giúp bé ợ hơi

Nếu bé bị đầy bụng, khó tiêu, các mẹ có thể dùng một số mẹo dưới đây để giúp bé “tống khứ” lượng hơi trong bụng ra ngoài như:

+ Sau khi cho bé bú, mẹ hãy đặt bé lên vai mình ở trong tư thế ngồi thẳng. Tiếp đó, 1 tay giữ lấy mông bé, còn tay kia hãy vuốt nhẹ thẳng theo lưng hoặc vỗ nhẹ để giúp bé ợ hơi ra ngoài.

+ Ôm bé vào lòng, 1 tay ôm lấy ngực  bé rồi đưa người bé hơi hướng về phía trước, tay còn lại vuốt hoặc vỗ nhẹ lưng bé từ từ.

+ Hoặc mẹ có thể đặt bé nằm sấp lên cánh tay của mình. Đồng thời đỡ lấy cằm bé, tay kia vỗ hoặc xoa nhẹ lên lưng bé.

Giúp bé ợ hơi

Chườm khăn ấm quanh bụng của trẻ

Chườm khăn ấm quanh bụng chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi: Trẻ sơ sinh đầy bụng phải làm sao? Theo đó, ngay khi thấy con có dấu hiệu bị đầy bụng, mẹ hãy sử dụng chiếc khăn sạch, nhúng vào chậu nước ấm, vắt bớt nước sau đó chườm nhẹ nhàng lên vùng bụng của bé. Hơi ấm sẽ làm cho khí trong bụng bé dễ thoát ra ngoài, giúp bé dễ chịu hơn. Mẹ lưu ý không nên sử dụng nước quá nóng sẽ làm bỏng da bé.

Cho bé bú đúng tư thế giúp hạn chế chứng đầy bụng

Muốn hạn chế chứng đầy bụng ở trẻ sơ sinh, khi cho con bú các mẹ nên giữ cho đầu bé ở vị trí cao hơn so với dạ dày. Khi đó sữa sẽ dễ trôi xuống cuối dạ dày còn các khí thừa sẽ nằm trên giúp bé dễ ợ ra hơn. Đồng thời, với bình uống nước và bình sữa của bé, mẹ cũng cần nâng cho hơi dốc, để khi bú bé không nuốt phải khí vào bụng.

Cho trẻ bú đúng tư thế

Trên đây là một số cách xử lý tại nhà khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng. Hy vọng các mẹ đã không còn băn khoăn trẻ sơ sinh đầy bụng phải làm sao nữa. Tuy nhiên, các mẹ cần đặc biệt lưu ý, khi thực các mẹ chữa đầy bụng cho con ở trên cần phải thực hiện thật nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm tổn thương cơ thể của bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn!

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online