Trẻ sơ sinh bú mẹ chậm tăng cân, nguyên nhân do đâu?

Có nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh bú mẹ chậm tăng cân là do chế độ ăn uống nhiều đồ nóng của mẹ. Vậy thực hư của nhận định này như thế nào?

trẻ sơ sinh bú sữa mẹ chậm tăng cân

Trẻ sơ sinh bú mẹ chậm tăng cân không phải như người ta quy chụp là do thức ăn

Mối liên hệ giữa thức ăn vào và sữa

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng mẹ ăn gì thì dưỡng chất sẽ chảy vào sữa cho con bú. Tuy nhiên, theo khoa học thì nếu sớm nhất để chất dinh dưỡng được hấp thu vào sữa đã 4-6 tiếng rồi. Chưa kể, chậm nhất có thể kéo dài đến 24 tiếng sau khi ăn. Như vậy trẻ sẽ hoàn toàn không hấp thu những chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà mẹ vừa ăn vào nhé.

thức ăn ảnh hưởng đến sữa mẹ

Thức ăn không ảnh hưởng nhiều đến sữa mẹ

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã cho biết rằng chế độ ăn uống ít khi ảnh hưởng đến sữa mẹ. Nó chỉ ra rằng, thực phẩm chỉ đóng vai trò nhỏ trong quá trình tạo nên chất lượng cho sữa mẹ. Bởi với những bà mẹ bị suy dinh dưỡng thì sữa mẹ vẫn được chứng minh là hoàn toàn đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Thế nhưng, cũng không phải vì thế mà mẹ lơ là chế độ dinh dưỡng cho bản thân trong giai đoạn đang cho con bú.

Có hay không việc trẻ sơ sinh bú mẹ chậm tăng cân, tiêu chảy do mẹ ăn thức ăn lạ?

Chuyên gia cho rằng trường hợp này khá hiếm. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp trong gia đình trẻ có tiền sử dị ứng. Nếu vô tình mẹ dùng loại thực phẩm mà trẻ dị ứng thì sau khi bú trẻ có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nổi mẫn ngứa. Nhiều thực phẩm đời thường có thể là nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ là các loại hạt họ đậu, trứng hay thậm chí là sữa bò. Nếu nhận ra thực phẩm mà trẻ dị ứng thì nên tránh xa và nên thử từng chút một nếu như ăn loại thực phẩm mới trong quá trình cho con bú.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân, tiêu chảy do đâu nếu không phải từ sữa mẹ

thức ăn ảnh hưởng đến sữa mẹ

Nếu trẻ có tật dị ứng với một số thực phẩm thì sữa mẹ chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ tiêu chảy, chậm tăng cân

Nhiều người thường quy chụp tình trạng tiêu chảy, chậm tăng cân của trẻ sơ sinh là do sự trùng hợp khi mẹ ăn hải sản hay thức ăn khác. Thực tế, cho thấy nếu trẻ không dị ứng thì những thực phẩm hàng ngày không làm giảm chất lượng sữa mẹ cũng như không thể gây ra chứng tiêu chảy được.

Nếu như trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cũng nên nghĩ đến chứng rối loạn tiêu hóa. Đừng lúc nào cũng quy chụp rằng do sữa mẹ nóng hay mẹ ăn thứ gì bậy bạ. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bú mẹ chậm tăng cân có thể là do mẹ không cho trẻ bú đúng cách, hoặc trẻ chưa bú đến sữa cuối (lúc sữa tiết nhiều protein nhất).,…

Chính vì thế đừng quá lo lắng rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sữa mẹ. Trẻ sơ sinh bú mẹ chậm tăng cân có thể do những nguyên nhân đơn giản khác. Ngoài ra, lời khuyên cho bà mẹ đang cho con bú là nên tránh xa các thực phẩm kích thích như trà, rượu, thuốc là để ngừa rủi ro nguy hại cho mình lẫn con trẻ.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online