Cảnh báo! Tình trạng trẻ sốt vi rút đã vào mùa cao điểm

Thời điểm giao mùa là lúc nhiệt độ cũng như độ ẩm thay đổi liên tục nên số trẻ sốt vi rút gia tăng đột biến.

trẻ sốt vi rút

Trẻ sốt vi rút gia tăng vào thời điểm giao mùa

Chuyên gia cảnh báo tình trạng trẻ sốt vi rút

Theo những số liệu được thống kê gần đây thì số trẻ sốt vi rút chiếm gần như hơn phân nửa trong số những trẻ đến khám tại một bệnh viện nhi. Và bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (công tác tại khoa Nhi – BV Bạch Mai) cũng đã xác nhận tình trạng đáng báo động này.

Giải thích về việc gia tăng đột biến, bác sĩ cho biết thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường chính là những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh vào thời điểm giao mùa.

trè sốt vi rút đã vào mùa dịch

Nhiệt độ thay đổi, nắng mưa thất thường là nguyên nhân chính yếu gây ra dịch sốt vi rút ở trẻ

Nói về hiện tượng trẻ số vi rút, ông Dũng cho biết không phải như cha mẹ vẫn nghĩ là sốt vi rút là sốt rất cao. Thực tế cho thấy, nhiều trẻ sốt vi rút có biểu hiện sốt nhẹ nên cha mẹ không nhận ra mức độ nguy hiểm và dẫn đến biến chứng. Dù biết sốt là bệnh có thể tự khỏi nhưng nhiều trường hợp không phát hiện sớm cũng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ.

Những biến chứng thường gặp khi trẻ sốt vi rút

  • Viêm phổi: Biến chứng này được xem là phổ biến nhất và dễ lây nhiễm nên có thể tạo thành dịch bệnh nguy hại.
  • Viêm phế quản: Biến chứng này thường xuất hiện ở trẻ dưới 1 tuổi.
  • Đường tiêu hóa bị ảnh hưởng: Khi vi rút tấn công vào đường tiêu hóa sẽ gây ra chứng tiêu chảy, cơ thể mất nước và hậu quả nguy hại thế nào thì cha mẹ đã biết rõ.
  • Viêm thanh quản: Trẻ sẽ bị nghẹt thở khi dây thanh quản sưng to vì bị viêm do vi rút.
  • Viêm cơ tim: Biến chứng này sẽ có biểu hiện là khi hết sốt thì trẻ vẫn không chơi đùa, lim dim và người tỏ ra mệt mỏi.

Ngoài ra biến chứng nặng nề nhất phải kể đến là liên quan đến não bộ do trẻ bị sốt quá cao, gây hôn mê sâu và để lại di chứng dù chữa trị khỏi.

Lưu ý khi trẻ sốt vi rút

lưu ý khi trẻ sốt vi rút

Xử lý tại nhà khi trẻ sốt vi rút

Theo bác sĩ Dũng thì hiện có hơn 200 loại vi rút gây bệnh ở trẻ em, chưa kể trong từng loại vi rút lại có nhóm và các tuýp khác nhau nên cũng khó mà phân biệt được với người không có chuyên môn.

Tuy nhiên, có những triệu chứng đặc trưng mà cha mẹ có thể lưu ý để kịp thời xử lý khi trẻ sốt là:

  • Sốt cao trên 39 độ C.
  • Đau nhức khắp người, có thể là đau đầu hoặc tê nhức chân tay. Một số trẻ thì quấy khóc nhưng có trẻ vẫn chơi đùa bình thường.
  • Nổi ban khắp người hoặc chảy nước mắt và kết mạc mắt bị đỏ.
  • Trẻ cũng có thể nôn mửa ngay sau khi ăn.
  • Lưu ý rằng dùng thuốc hạ sốt không thuyên giảm thì lập tức đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra trong những trường hợp sốt cao nhé!Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online