Phải thận trọng khi trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày

Xì hơi là hiện tượng bình thường ơ trẻ nhỏ lẫn người lớn, nhưng trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày thì là không bình thường.

trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày

Tình trạng trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày là rất nguy hiểm

Hiện tượng xì hơi

Theo khoa học thì xì hơi là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi có nhiều khí thừa trong dạ dày. Tuy nhiên, chuyện gì cũng có mức độ, xì hơi vài lần thì không sao, còn trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày thì cần phải cẩn trọng. Xì hơi nhiều lần có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý từ nhẹ đến nghiêm trọng.

nguyên nhân trẻ xì hơi

Nguyên nhân trẻ xì hơi là do tiêu hóa không tốt

Nói cụ thể hơn, xì hơi là lượng khí thừa trong đường ruột được thải qua hậu môn. Có nhiều nguyên nhân tự nhiên để trẻ xì hơi, có thể là do thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở dạ dày, khi đến đại tràng chúng sẽ được phân hủy bởi vi khuẩn. Quá trình này sinh ra khí và được đào thải ra ngoài bằng đường hậu môn. Tuy nhiên thường thì xì hơi chỉ xảy ra sau thức ăn tiêu hóa và khi trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày thì là bất thường. Hoặc xì hơi kèm theo tiếng to và mạnh cũng phải chú ý theo dõi và kiểm tra kỹ.

Trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Bệnh lý đường ruột: Các chứng viêm ruột, kích thích ruột, hoặc rối loạn tiêu hóa cũng khiến trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày. Phụ huynh hãy xem xét những triệu chứng kèm theo như đại tiện ra máu, đau bụng để xác định bệnh lý rồi đưa trẻ đến bệnh viện nhanh chóng.

xử lý khi trẻ xì hơi nhiều

Khi trẻ xì hơi nhiều thì cần gặp bác sĩ để kiểm tra

Rò hậu môn: Tình trạng rò hậu môn khiến hậu môn bị nút kẽ và trẻ sẽ xì hơi quá 10 lần trong ngày. Bên cạnh  đó, trẻ sẽ cảm thấy đau rát hậu môn và đi ngoài ra máu tươi.

Đau dạ dày: Trẻ em khi bị đau dạ dày, tiếu hóa thức ăn kém thì tất yếu dẫn đến chứng ợ hơi, xì hơi và thường xuyên bị tiêu chảy.

Ung thư đại tràng: Dù hiếm gặp nhưng cũng cần phải lưu ý rằng ung thư đại tràng khiến trẻ xì hơi nhiều lần trong ngày. Kèm theo đó là những triệu chứng như đau bụng dưới, đi ngoài phân có mùi hôi thối và chướng bụng, khó tiêu cũng diễn ra thường xuyên.

Ngay khi phát hiện trẻ xì hơi quá 10 lần trong ngày và những dấu hiệu nghi ngờ kèm theo khác thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán, điều trị sớm nhất.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm