Những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ nếu như chủ quan

Vào thời điểm trở mùa, trẻ thường dễ mắc bệnh hơn so với bình thường bởi sức đề kháng kém hoặc do vi khuẩn phát triển mạnh. Mỗi bệnh trẻ em đều có những triệu chứng riêng biệt để báo hiệu. Và có những triệu chứng lành tính nhưng cũng không ít triệu chứng nguy hiểm ở trẻ có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu như chủ quan.

Nhiều triệu chứng nguy hiểm ở trẻ do biến chứng nhanh

Đau bụng

Viêm ruột thừa thường có triệu chứng đau vùng bụng dưới và nếu như đúng là viêm ruột thừa thì trẻ nhảy lên xuống sẽ có cảm giác đau hơn. Triệu chứng đau quặn bụng nhưng lúc có lúc không còn có thể do bị lồng ruột cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ.

trẻ đau bụng

Trẻ đau bụng có thể do viêm ruột thừa

Da nổi ban bất thường

Trên da xuất hiện các vết ban lớn với đa hình dạng và kèm theo sưng, ngứa thì là do dị ứng. Hoặc khi có nhiều chấm nhỏ màu đỏ li ti trên da, ấn tay vào không tan, hay đôi khi là vết bầm tím lan rộng là dấu hiệu của chứng rối loạn đông máu.

Môi tím tái

trẻ bị tím tái

Môi trẻ tím tái khi bị suy hô hấp cấp

Đây là biểu hiện rõ rệt nhất khi trẻ bị suy hô hấp cấp do cơ thể không nạp đủ oxy. Kèm theo môi tím tái là tình trạng trẻ khó thở, lưỡi có nhiều chất nhầy.

Sốt cao (trên 39 độ C)

Trẻ nóng sốt là hiện tượng thường gặp, có thể là do mọc răng nhưng cần phải lưu ý khi trẻ sốt cao từ 38 độ trở lên. Đặc biệt, sốt cao là triệu chứng nguy hiểm ở trẻ dưới 2 tháng tuổi. Nó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nặng như viêm phổi hay viêm màng não. Còn với trẻ trên 2 tuổi thì sốt cao là bệnh lý nhẹ nếu như không kèm những triệu chứng mất nước hay đừ người. Đồng thời, trẻ bị nóng sốt thông thường thì dùng thuốc hạ sốt sẽ ổn và khỏi hẳn sau 1, 2 ngày.

Vàng da cũng là triệu chứng nguy hiểm ở trẻ

Thực tế, đây không phải là trường hợp hiếm với trẻ sơ sinh. Vàng da sinh lý thường tự hết sau 1 tuần nhưng nhiều trường hợp vàng da kéo dài không thuyên giảm. Đó là khi trẻ nhiễm chất Bilirubin quá nhiều và thấm vào não. Tình trạng này gây ra một số triệu chứng nguy hiểm ở trẻ như co giật, hôn mê, tử vong hay sống sót thì cũng để lại di chứng về mặt thần kinh.

Ho kèm mật xanh

trẻ ho kèm mật xanh

Nôn mửa ra mật xanh cũng là triệu chứng nguy hiểm ở trẻ

Ho cũng là triệu chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ nếu như kèm theo mật xanh. Theo chuyên gia thì đó là dấu hiệu của chứng lồng ruột hay tắt ruột. Khi trẻ ho hoặc ăn vào là nôn mửa ra chất dịch màu xanh hoặc màu nâu như cà phê.

Ngay khi phát hiện một trong những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ như trên thì cha mẹ phải lập tức đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám. Chỉ khi xử lý kịp thời mới đảm bảo được tính mạng của trẻ và giảm nhiều nhất có thể những di chứng không mong muốn. Hãy quan tâm đến từng biểu hiện của trẻ dù nhỏ nhất để phòng ngừa bệnh.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm