Triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa có dễ nhận biết không?

Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn non yếu nên rất dễ mắc các chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy bé nào cũng có thể mắc bệnh nhưng không vì thế mà các mẹ chủ quan bởi những rối loạn này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Vậy triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa có dễ nhận biết không?

Triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa không khó nhận biết, mẹ có thể quan sát những thay đổi trong việc ăn uống, hấp thụ, những biến đổi ở phân của trẻ,…
Cụ thể là:

1. Nôn trớ nhiều

Trẻ nhỏ thường hay nôn chớ vì thực quản của trẻ nhỏ không giống như người lớn, thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Nếu trẻ 2-3 ngày bị một lần hoặc ăn no quá bị nôn thì không sao,nhưng nếu thấy trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề.

2. Tiêu chảy

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có hiện tượng tiêu chảy cấp, phân lỏng như nước, đi trên 3 lần trong ngày, phân thường có mùi tanh, sống phân nên thường có màu trắng hay còn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc có bọt.

 

tre-tieu-chay

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Với triệu chứng này, các mẹ nên chú ý bù nước và điện giản kịp thời, vì khi trẻ đi ngoài mất rất nhiều nước, suy nhược cơ thể.

3. Táo bón

Táo bón là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đó không phải là bệnh mà chỉ là 1 triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc chỉ là 1 rối loạn cơ năng. Trẻ 2-3 ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn phân to, thường có màu đen, đau bụng khi đi tiêu và thậm chí có lẫn máu ở đầu phân.
Táo bón có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột… Do đó, cần được điều trị thích hợp, đồng thời mẹ nên hạn chế cho con ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, quá nhiều đạm, sữa có nhiều chất béo.

3. Đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi

Bị rối loạn tiêu hóa, khi sờ thấy bụng trẻ căng to và dấu hiệu ợ hơi liên tục, đây là một triệu chứng tiêu biểu của chứng rối loạn tiêu hóa
Ngoài ba triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa điển hình nêu trên, mẹ có thể quan sát thấy một số dấu hiệu như trẻ chán ăn, ăn ít, lười vận động,…

Nên làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa không hề đơn giản, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, giữ gìn vệ sinh cho trẻ, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ mỗi ngày để cải thiện triệu chứng bệnh.

cham-soc-tre-roi-loan-tieu-hoa

Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa không hề đơn giản

Men vi sinh Himia, giúp giảm rối loạn tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa.Thành phần bao gồm đa dạng chủng lợi khuẩn có khả năng sống trong đường ruột nhằm:
– Giảm các rối loạn đường ruột do bệnh lý, dùng thuốc kháng sinh kéo dài hoặc nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây hại, hóa chất trị liệu gây nên các biểu hiện như tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, đầy bụng, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa.
– Tăng cường chức năng tiêu hóa trong các trường hợp táo bón, chức năng tiêu hóa kém, ăn không tiêu, không dung nạp lactose.
– Giúp cân bằng hệ vi sinh trong tiêu hóa, kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe, giúp đường ruột khỏe mạnh, đặc biệt với hệ vi khuẩn ở ruột già.
– Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe.
Tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, men vi sinh Himita được bán theo hộp (hoặc lẻ gói) rất thuận tiện cho các mẹ mua để cho trẻ dùng với mục đích phòng bệnh đối với trẻ uống kháng sinh dài ngày và có thể sử dụng ngay khi nhận thấy triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa để đẩy lùi hiệu quả táo bón, tiêu chảy, đầy bụng,…

ads banner

Có thể mẹ quan tâm