Trong thời gian trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt không?

Trẻ nhỏ chưa có hệ thống miễn dịch đường ruột hoàn chỉnh nên rất dễ gặp phải các chứng rối loạn tiêu hóa. Hội chứng này được gây ra bởi sự co thắt không đều của các cơ vòng trong đường ruột dẫn đến hiện tượng co bóp mạnh gây đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu,… Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt khônglà thắc mắc của rất nhiều mẹ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt không?

Tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy đến thường là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không phù hợp, do trẻ dùng kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột.
Ngoài các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu, phân sống thì một vài trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa có kèm theo sốt nhẹ hoặc sốt cao, toàn thân mệt mỏi, xanh xao.
Tuy nhiên sốt không phải là biểu hiện thường xuyên của chứng rối loạn tiêu hóa và sốt cao cũng cảnh báo với việc cơ thể đang bị viêm một vùng nào đó, phản ứng chống viêm làm nhiệt độ cơ thể tăng cao.

tre-bi-sot

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể sốt hoặc không

Do đó trẻ bị rối loạn tiêu hóa kèm sốt cha mẹ tuyệt đối không nên xem thường, bởi có thể ngoài chứng rối loạn tiêu hóa có thể con đang gặp phải một số bệnh khác kèm theo. Vì thế nên đưa trẻ đi khám và thực hiện theo giải pháp mà bác sỹ chuyên khoa đưa ra.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Việc sử dụng thuốc cho trẻ trong mọi trường hợp đều phải thận trọng. Do đó cha mẹ không nên tự mua các thuốc giảm đau, chống tiêu chảy cho bé uống.
Sau khi xác định trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt không, các mẹ hãy thực hiện các biện pháp khắc phục này để cải thiện tình trạng bệnh ở trẻ:
– Điều chỉnh lại chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ bởi trẻ ở mỗi lứa tuổi có nhu cầu ăn khác nhau. Trong khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên hạn chế cho bé ăn nhiều chất đạm, mỡ, đường, nên tăng cường chất xơ, tinh bột.
– Vấn đề vệ sinh trong thân thể, môi trường sống, thực phẩm luôn phải đặt lên hàng đầu để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.
– Chế biến thức ăn đúng cách và phù hợp cũng là việc làm quan trọng.
– Giúp trẻ giảm đầy bụng bằng chườm nóng và mát xa nhẹ nhàng.

mat-xa-bung-tre

Massage nhẹ nhàng để giảm đầy bụng cho trẻ

– Bổ sung men vi sinh để khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa, đẩy lùi triệu chứng.
Men vi sinh được khuyên dùng trong các trường hợp trẻ dùng kháng sinh dài ngày, trẻ bị rối loạn tiêu hóa do các nguyên nhân khác, trẻ kém hấp thu, trẻ không dung nạp lactose,…
Với các chủng lợi khuẩn sống tốt trong ruột, men vi sinh có tác dụng tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, tạo hệ cân bằng vi sinh vật có ích trong ruột. Probiotics à những “hiệp sĩ” tiêu diệt vi khuẩn gây tiêu chảy, sau đó tiết ra enzyme, vitamin… giúp tiêu hóa, hấp thu tốt.
Một trong những men vi sinh được ưa chuộng nhất hiện nay là men vi sinh Himita Hàn Quốc, mẹ có thể mua theo gói hoặc theo hộp tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.
Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên cho con dùng men vi sinh Himita mỗi ngày đến khi hoạt động tiêu hóa của con ổn định trở lại.
Như vậy, trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp bởi sốt không phải là dấu hiệu đặc trưng của chứng bệnh này. Tuy trẻ nhỏ khó tránh khỏi những bất ổn do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, miễn dịch còn non yếu nhưng các mẹ có thể chủ động phòng tránh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho con và khắc phục rối loạn tiêu hóa đúng đắn để trẻ phát triển tốt nhất.

ads banner

Bài viết tương tự