Thói quen trữ đông thực phẩm cho trẻ – có nên hay không?

Nhiều bà mẹ không có thời gian chế biến nhiều lần nên thường trữ đông thực phẩm cho trẻ. Tuy nhiên thói quen này có tốt cho trẻ hay không?

trữ đông thực phẩm cho trẻ

Trữ đông thực phẩm cho trẻ được không ít bà mẹ bỉm sữa áp dụng

Trữ đông thực phẩm cho trẻ – thắc mắc của không ít bà mẹ

Vấn đề trữ đông thực phẩm cho trẻ nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Một số bà mẹ bỉm sữa thì mách mẹo trữ đông để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, một số khác thì cho rằng về cơ bản thì thức ăn sau khi nấu chính mà trữ đông sẽ giảm hương vị và mất hết chất dinh dưỡng.

Thực phẩm còn giữ nguyên chất lượng sau khi rã động?

Thực phẩm còn giữ nguyên chất lượng sau khi rã động?

Chưa kể trẻ khó dung nạp chất dinh dưỡng từ những thực phẩm rã đông. Có nhiều nguyên nhân khiến bậc phụ huynh phải cân nhắc đến việc trữ đông thực phẩm cho trẻ. Chẳng hạn như phải đi làm, không có thời gian nấu là lý do khá chính đáng. Vậy bác sĩ sẽ cho lời khuyên thế nào với những trường hợp này?

Câu trả lời từ bác sĩ về việc trữ đông thực phẩm cho trẻ

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng cháo trắng có thể trữ đông đến 1-2 tuần vẫn dùng được. Tuy nhiên, những thực phẩm khác trữ đông lâu sẽ giảm đi chất lượng.

hạn chế cho trẻ dùng thực phẩm trữ đông

Kết luận là nên hạn chế cho trẻ dùng thực phẩm trữ đông

Một số thực phẩm giàu glucid và protein sau khi nấu chín có thể trữ đông nhiều ngày nhưng rau củ quả trữ đông sẽ bị mất hàm lượng vitamin có trong chúng. Theo chuyên gia thì, trữ đông một số thực phẩm hoặc sữa mẹ thì vẫn được tin dùng nhưng không được khuyến khích áp dụng thường xuyên.

Trữ đông sữa mẹ – nên hạn chế

Sữa mẹ được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể trữ đông đến 6 tháng mà không bị biến chất. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên cho trẻ bú trực tiếp từ mẹ đều đặn vì sau khi trữ đông và rã đông thì không thể khẳng định được sữa sẽ giữ nguyên chất lượng vốn có.

Hơn nữa, những thực phẩm giàu vitamin C cần được nấu ngay và cho trẻ dùng ngay chứ không nên trữ đông. Bởi hàm lượng vitamin có trong rau củ sẽ bị hòa tan khi gặp nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Còn về cách trữ đông hợp vệ sinh, bậc phụ huynh nên cho thực phẩm vào túi sạch, hút chân không thì càng tốt rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Khi muốn dùng thì mang ra cho cả túi vào nước ấm hoặc dùng lò vi sóng. Tuy nhiên cần nhớ rằng không nên lạm dụng việc trữ đông thực phẩm cho trẻ nếu như bạn có thời gian nấu nướng. Quá trình đông cứng rồi rã đông ít nhiều sẽ làm thức ăn giảm hàm lượng dinh dưỡng vốn có của nó.

ads banner

Bài viết tương tự