Vì sao loạn khuẩn đường ruột ở trẻ tăng lúc giao mùa?

Thời điểm giao mùa, trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ gặp phải các bệnh hô hấp, bệnh đường tiêu hóa trong đó có loạn khuẩn đường ruột. Vậy tại sao loạn khuẩn đường ruột ở trẻ tăng lúc giao mùa? Hãy cùng làm rõ nguyên nhân này thông qua nội dung dưới đây.

Vì sao loạn khuẩn đường ruột ở trẻ tăng lúc giao mùa?

Hệ vi khuẩn tồn tại 2 dạng vi khuẩn đó là vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại. Hai dạng vi khuẩn tác động qua lại tạo nên sự cân bằng động giúp cơ thể không nhiễm khuẩn và giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi, trẻ phải dùng các loại kháng sinh để chữa bệnh nào đó. Kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn cả lợi khuẩn vì thế  làm mất đi sự cân bằng vốn có của hệ sinh thái trong môi tường đường ruột ở trẻ, hay còn gọi là loạn khuẩn đường ruột.

Ngoài việc sử  dụng kháng sinh, chế độ ăn uống không phù hợp, không đảm bảo cũng là 1 lý giải vì sao loạn khuẩn đường ruột ở trẻ tăng lúc giao mùa, đặc biệt là khi bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, độ ẩm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn từ thức ăn, đồ chơi, môi trường qua đường miệng,…

loạn khuẩn đường ruột ở  trẻ

Trẻ dùng nhiều kháng sinh lúc giao mùa dễ gây loạn khuẩn đường ruột

Những lưu ý khi chăm sóc bé bị loạn khuẩn đường ruột

Bé bị loạn khuẩn đường ruột thường có biểu hiện như chán ăn, đau bụng, nôn ói và tiêu chảy kéo dài, táo bón, đầy bung, phân sống,… Lúc này, nếu không có hướng xử lý đúng đắn trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng do đường tiêu hóa không ổn định.

Ngoài việc cần chú ý chăm sóc trẻ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, các mẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của bé để hệ vi khuẩn trong ruột của bé mau lập lại thế cân bằng hơn, cụ thể:

+ Tránh cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt: Khi trẻ đang bị lọan khuẩn đường ruột, các mẹ nên hạn chế cho bé ăn thêm đồ ngọt bởi làm thành phần của chất ngọt có thể làm thay đổi lượng a-xít có trong đường ruột của bé, khiến tình trạng nhiễm khuẩn diễn ra trầm trọng hơn. Nếu trẻ đang bú mẹ, mẹ cũng phải kiêng đồ ngọt, nếu trẻ bú sữa bình, mẹ nên đổi sang loại sữa không chứa đường lactoza.

+ Ăn uống đủ chất: Thực đơn của trẻ trong những ngày này phải phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các mẹ nên chọn những thực phẩm dễ tiêu như thịt gà, thịt heo nạc, sữa chua, cà-rốt, chuối, hồng xiêm… để chế biến món ăn cho bé.

Ăn uống đủ chất

Ăn uống đủ chất giúp trẻ có sức đề kháng tốt

Chú ý phải tuân thủ quy tắc ăn chín uống sôi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (không dùng lại thức ăn cũ, luôn nấu mới món ăn và vệ sinh chân tay bé sạch sẽ trước khi cho ăn…). Đặc biệt, có thể tăng cường cho trẻ dùng sữa chua vì trong thành phần của sữa chua có chứa nhiều thành phần tốt cho hệ tiêu hóa.

+ Bổ sung men vi sinh: Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và giữ gìn vệ sinh, các mẹ có thể hỗ trợ quá trình ổn định hệ thống vi khuẩn ở đường ruột của con bằng cách dùng các chế phẩm vi sinh như men vi sinh Himita để bổ sung những vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bé.

Men vi sinh Himita chứa 5 chủng lợi khuẩn có khả năng sống cao trong môi trường đường ruột, khi đi vào cơ thể không chỉ giúp thiết lập lại sự cân bằng lợi – hại khuẩn mà còn duy trì sự ổn định đó để hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh, phòng và loại trừ các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn bởi dùng kháng sinh hay do chế độ ăn,…

Hi vọng những lý giải tại sao loạn khuẩn đường ruột ở trẻ tăng lúc giao mùa và lưu ý khi chăm sóc bé thời điểm bị loạn khuẩn sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin để phòng tránh, xử lý khi trẻ chẳng may gặp phải tình trạng này, nhất là khi mùa hè đang đến.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm