Viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ và những dấu hiệu để nhận biết

Tình trạng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong nếu như không phát hiện kịp thời. Chính vì thế mà bậc phụ huynh không nên chủ quan.

viêm ruột thừa ở trẻ

Trẻ chưa ý thức được thế nào là đau nên rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm chứng viêm ruột thừa ở trẻ

Bệnh viêm ruột thừa

Trong cơ thể, ruột thừa chỉ là một khúc ruột dài khoảng vài cm, hẹp, kín và nằm gần đoạn đầu tiên của ruột già. Khi đường thông giữa ruột thừa và ruột già bị bít lại sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, vi khuẩn thừa cơ hội tấn công vào thành ruột thừa rồi gây ra nhiễm trùng. Nếu kéo dài thì tình trạng nhiễm trùng sẽ lan rộng ra thì thành ruột thừa sẽ bị vỡ và tất nhiên viêm nhiễm sẽ xâm nhập vào khoang bụng. Do đó, cần phải cắt bỏ ruột thừa trước khi nó bị viêm nhiễm trầm trọng và gây biến chưng nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

triệu chứng đau ruột thừa

Viêm ruột thừa khó phòng ngừa nên cần phát hiện sớm để chữa trị

Trẻ em sẽ có những triệu chứng sau nếu như mắc chứng viêm ruột thừa:

  • Cơn đau xuất hiện đột ngột, đặc biệt là vùng thượng vị, vùng rốn và dần chuyển sang đau bụng phải. Những cơn đau có thể nặng hoặc đau âm ỉ rất khó chịu.
  • Trẻ có thể nôn mửa, sốt cao khoảng 38 độ C, nếu sốt cao hơn nữa là dấu hiệu cảnh báo ruột thừa sắp vỡ. Ngoài ra, hơi thở trẻ có mùi hôi và môi khô hơn.

Biến chứng của bệnh viêm ruột thừa ở trẻ

Tình trạng vỡ ruột thừa có thể dẫn đến viêm phúc mạc lan tỏa.

Chứng tắc ruột: Dù là biến chứng hiếm hặp hơn các biến chứng khác nhưng nguy hiểm vô cùng. Nguyên nhân là do tình trạng viêm nhiễm ở ruột thừa lan rộng đến thành ruột làm cho cơ thành ruột bị vô hiệu hóa và thức ăn sẽ ứ động, người ta gọi là tắc ruột. Biến chứng này còn có thể gây ra vỡ ruột nếu kéo dài quá lâu.

Nhiễm khuẩn đường máu: Nếu ruột thừa vỡ, các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào máu và có thể đe dọa tính mạng của trẻ.

Chữa trị viêm ruột thừa

điều trị viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

Y học phát triển giúp cho phương pháp cắt ruột thừa dễ dàng hơn

Rất khó để phòng ngừa chứng viêm ruột thừa nhưng ngày nay công nghệ hiện đại đã giúp bác sĩ có thể chẩn đoán cũng như điều trị bệnh viêm ruột thừa mà không để lại di chứng đáng kể nào cả. Với chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ cũng thế, phẫu thuật cắt bỏ cũng khá đơn giản và thời gian phục hồi cũng khá nhanh. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phát hiện sớm bệnh viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ, chú ý từng triệu chứng nhỏ nhất như đau nhói quanh rốn, đau bụng phía bên phải thì đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm