Mách mẹ cách nấu cháo mà không mất chất cho trẻ nhỏ
Cháo là món ăn quen thuộc và phổ biến nhất với những trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Thế nhưng nhiều phụ huynh lại không biết cách nấu cháo mà không mất chất dinh dưỡng.
- Điểm qua những cách bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ tốt nhất
- Dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, đủ lượng lại thiếu chất
Cũng như nhiều món ăn khác, nếu không biết cách nấu, hoặc một số mẹo thì cháo có thể không còn chất dinh dưỡng ban đầu của nó. Vậy hãy cùng điểm qua những cách nấu cháo mà không mất chất cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm.
Mục lục
Lựa chọn nguyên liệu
Phụ huynh nên nhớ rằng khi lựa chọn gạo để nấu cháo thì phải là gạo còn nguyên cám. Bởi như thế sẽ làm tăng độ thơm, ngon và giữ được vitamin B nhiều nhất. Trên thị trường hiện nay, gạo thường được xay nhuyễn hoặc tẩy trắng nên chẳng còn giữ được dưỡng chất nhiều như ngày xưa. Do đó, hãy tìm mua những loại gạo còn giữ được nguyên cám để tăng giá trị dinh dưỡng cho món cháo của con trẻ.
Đừng vo gạo quá kỹ
Chất vitamin B ở lớp ngoài của gạo sẽ mất đi nhiều nếu như bạn vo gạo quá kỹ. Tất nhiên, nhiều người cho rằng gạo nhiều hóa chất nên phải vo thật kỹ. Thế nhưng theo chuyên gia thì điều đó chẳng những không cần thiết mà còn làm mất đi dưỡng chất thiết yếu có trong gạo.
Không để cháo trào ra ngoài
Đây là cách nấu cháo mà không mất chất mà nhiều bà mẹ thường không nghĩ đến. Nấu cháo trào ra ngoài làm hao hụt đi dưỡng chất trong cháo, bởi khi sôi thì hầu hết vitamin, khoáng chất đều ở phần trên. Tốt nhất hãy đầu tư nồi chuyên nấu cháo để tránh tình trạng tràn cháo ra phía ngoài nồi. Khi nấu cũng chú ý canh lửa thế nào cho hợp lý.
Không nấu cháo bằng nước lạnh
Ít ai nghĩ rằng nấu cháo bằng nước lạnh sẽ làm hạt gạo trương lên và tất nhiên là chất dinh dưỡng tan trong nước trước khi cháo chín kịp. Mẹo hay là hãy nấu cháo bằng nước nóng, khi đó cháo sẽ không mất chất dinh dưỡng và còn thơm ngon hơn rất nhiều.
Chỉ nấu và dùng trong ngày
Nhiều người nghĩ rằng cháo trắng không ôi thiu nên nấu một lần và dùng dần. Tuy nhiên điều này nguy hại vô cùng. Đu đi đun lại cháo trắng cũng làm mất chất dinh dưỡng. Chưa kể, nó còn tiềm nguy cơ nhiễm khuẩn do để qua lâu ngoài không khí. Do đó hãy chỉ nấu đủ lượng cháo trắng đủ dùng trong ngày và để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi nấu cháo hãy lấy ra một ít để chế biến cùng các nguyên liệu tươi sống khác. Như vậy sẽ đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bình luận (0)
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.