Cho trẻ ăn sữa chua đúng cách để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh

Sữa chua được biết đến là thực phẩm lên men có lợi cho hệ tiêu hóa của người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết làm thế nào để cho trẻ ăn sữa chua đúng cách.

cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Cho trẻ ăn sữa chua đúng cách sẽ mang lại tác dụng bất ngờ

Sữa chua có tốt cho trẻ hay không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết trẻ em đều thường xuyên bị thiếu men đường ruột mang tên beta-galactosidase. Chất này giúp tiêu hóa lactose, chất có nhiều trong sữa. Cho nên khi thiếu hụt sẽ dễn dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa sữa và đau bụng, tiêu chảy. Trong khi đó, sữa chua lại chứa nhiều beta-galactosidase nên là sẽ thích hợp cho việc tiêu hóa ở trẻ. Và khi cha mẹ cho trẻ ăn sữa chua đúng cách thì nó mới phát huy hết tác dụng.

Thời điểm thích hợp ăn sữa chua

độ tuổi ăn sữa chua

Độ tuổi thích hợp ăn sữa chua là trên 6 tháng

Chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Dưới 6 tháng, trẻ bú mẹ hoàn toàn nên bổ sung men đường ruột là không cần thiết. Ngoài ra, lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu nên chưa thể dung nạp sữa chua như là một thực phẩm có lợi. Trong khi đó, khi trẻ trên 6 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa đã hoàn thiện hơn và giảm bú mẹ nên cần thiết bổ sung sữa chua. Lúc trẻ ăn dặm nhiều món như cháo, bột,… thì sữa chua giúp tiêu hóa chúng tốt hơn.

Cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Ngoài việc hiểu biết về giai đoạn thích hợp để dùng sữa chua thì cha mẹ cũng nên tìm hiểu qua việc cho trẻ ăn sữa chua đúng cách.

Dùng sau bữa ăn chính khoảng 1 giờ để nó phát huy tác dụng tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

sữa chua tốt cho trẻ nhó

Tốt nhất là tự làm sữa chua tại nhà cho trẻ, vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn

Số lượng tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dưới 1 tuổi, trẻ có thể dùng 50g/1 lần và trẻ trên 1 tuổi dùng 100g/1 lần. Và tối đa là 2 lần trong 1 tuần. Nếu cho trẻ ăn sữa chua quá thường xuyên thì sẽ có hại cho dạ dày, và đặc biệt dùng sữa chua lúc bụng đói là nguy hiểm vì dễ gây tiêu chảy. Tốt nhất là lựa chọn loại sữa chua ít đường dành riêng cho trẻ em.

Nếu có thời gian và điều kiện thì phụ huynh nên tự làm sữa chua cho trẻ ăn thay vì mua sữa chua bên ngoài. Như thế vừa đảm bảo vệ sinh và ngừa trường hợp sữa chua chứa chất bảo quản nguy hại.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm